Search
Close this search box.

Điện thoại mỏng như giấy, màn hình e-ink

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Queens, Canada vừa giới thiệu một mẫu thiết bị màn hình dẻo công nghệ e-ink mang tên Paper Phone, mỏng như giấy, có thể uốn và gọi điện thoại.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Queens, Canada vừa ra mắt một thiết bị màn hình dẻo công nghệ e-ink tại hội thảo Computer Human Interaction (Tạm dịch: Tương tác giữa con người và máy tính). Họ cho rằng, trong tương lai thiết bị dùng màn hình này sẽ thay thế cho điện thoại thông minh (smartphone).

Thiết bị được gọi là Paper Phone, độ dày bằng cỡ vài tờ giấy xếp chồng lên nhau, cũng là kiểu màn hình tương tự như Kindle của Amazon và một số thiết bị đọc sách điện tử phổ biến khác. Roel Vertegaal, Phó giáo sư ngành khoa học máy tính của Đại học Queens, cho biết các trải nghiệm đọc, thao tác đối với tài liệu giấy giờ đây có thể xuất hiện trên các máy tính. Cụ thể, nếu muốn lật qua trang mới, đơn giản người dùng chỉ cần bẻ cong một chút ở góc phải trên cùng của thiết bị Paper Phone, tương tự động tác lật giấy.

Vertegaal và cộng sự của ông đã khuyến cáo nếu bẻ cong thiết bị quá nhiều có thể dẫn đến làm hỏng màn hình, nhưng hiện tại nhóm nghiên cứu đang tìm ra cách để làm màn hình có thể bền hơn. Nhóm nghiên cứu đã mất nhiều thời gian để tạo ra hình dáng của Paper Phone vì màn hình này có màng rất mỏng nên rất khó khăn để “ấn” nhỏ từng giọt mực điện tử vào bên trong nền chất liệu dẻo, sau đó còn phải kích hoạt nguồn điện cho từng pixel.

Hiện tại, Paper Phone vẫn phải kết nối với máy tính để hoạt động. Ở mép trái của thiết bị là miếng plastic dẻo có thể kết nối đến máy tính Apple để chạy phần mềm, làm cho màn hình hiển thị và thực hiện những cuộc gọi điện thoại thực sự. Với kết nối qua miếng plastic này, chiếc điện thoại chỉ hỗ trợ 10 thao tác cử chỉ. Cho đến khi tháo rời đầu nối, nó có thể nhận diện được 16 cử chỉ. Nhóm nghiên cứu cho hay đôi khi người dùng cần học các cử chỉ mới hơn là chỉ biết mỗi thao tác chạm vào màn hình vốn đã trở thành thói quen. Ví dụ, người dùng có thể làm quen với các thao tác mới như bẻ cong góc để lật qua trang mới hay bẻ cả 2 góc để chọn danh mục cần tìm.

Vertegaal nghĩ rằng màn hình dẻo sẽ là một cách mới giúp các máy tính trở nên “vô hình”. Với nhiều màn hình, người dùng có thể cho mỗi cửa sổ Windows hiển thị trên một màn hình, có thể chồng chúng lên nhau, lật xuôi lật ngược hay lắp ghép để tạo ra màn hình lớn hơn.

Paper Phone cực mỏng, chỉ bằng cỡ vài tờ giấy dày xếp chồng lên nhau.

Paper Phone với màn hình dẻo cùng với công nghệ e-ink.

Bẻ cong là cách “ra lệnh” cho Paper Phone.

(Nguồn PcWorld)