YouTube chi 200 triệu USD dàn xếp nội dung sai phạm liên quan trẻ em?

Google, công ty mẹ của YouTube, đã đồng ý trả đến 200 triệu USD để dàn xếp vụ điều tra của Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) về cáo buộc vi phạm quyền riêng tư trên mạng của trẻ em.

Ảnh (minh họa): REUTERS

Các nguồn tin của trang Politico cho biết, Google đã đồng ý trả từ 150 – 200 triệu USD để giải quyết cuộc điều tra của FTC về những cáo buộc YouTube vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

FTC đã bỏ phiếu thông qua nội dung thỏa thuận với tỉ lệ phiếu thuận 3-2 và gửi tới Bộ Tư pháp Mỹ như một phần của quá trình xem xét vụ việc. Các chi tiết cụ thể về những điều khoản thỏa thuận khác liên quan giữa FTC và YouTube hiện chưa được cung cấp.

Thỏa thuận là động thái mới nhất của FTC trong chiến dịch xử lý các sai phạm liên quan quyền riêng tư của các ông lớn công nghệ tại thung lũng Silicon.

Tháng trước Facebook đã phải nộp phạt 5 tỉ USD để dàn xếp êm xuôi cuộc điều tra của cơ quan này với những sai phạm trong xử lý dữ liệu cá nhân người dùng.

Các công ty Internet của Mỹ đang đối mặt với những thách thức lớn từ nhà quản lý trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump, các ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ và giới lập pháp của cả hai đảng đều chỉ trích gay gắt tác động tiêu cực của mạng xã hội trong việc phát tán tin giả, thông tin thù địch, cực đoan và vô số điều tiêu cực khác.

Các tổ chức bảo vệ quyền riêng tư đã đệ đơn kiện lên FTC, cáo buộc YouTube đã vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trên mạng của trẻ em khi thu thập thông tin cá nhân của trẻ vị thành niên và sử dụng chúng cho mục đích quảng cáo mà không được cha mẹ chúng đồng ý.

Nguồn TTO