Xuất hiện mạng di động 4G đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 12/5, Công ty Viễn thông Viettel đã chính thức công bố triển khai thử nghiệm thành công công nghệ 4G, đồng thời công bố chương trình thử nghiệm công nghệ 4G dành cho khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM trong thời gian tới.

Như vậy, chỉ sau 7 tháng được nhận giấy phép thử nghiệm công nghệ 4G từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Viettel là nhà mạng đầu tiên cho phép khách hàng thử nghiệm các dịch vụ trên nền 4G.

Viettel đã trình diễn thử nghiệm 5 dịch vụ đặc trưng và phổ biến nhất của mạng 4G dựa trên nền tảng tốc độ Download/Upload cao là Video Streaming, LiveTV, HD Video Call, Video Conference, VOD – TVoD.

Ảnh minh hoạ về tốc độ của mạng 4G.

Với điều kiện lý tưởng, trong giai đoạn thử nghiệm với băng tần cấp phát thử nghiệm là 10MHz, tốc độ truyền dữ liệu tối đa đạt được lên tới 75 Mbps (Download) và 25 Mbps (Upload). Công nghệ 4G với băng thông rộng gấp 7 lần so với 3G sẽ cho phép truyền tải các dữ liệu cực nhanh, âm thanh chất lượng cao và hình ảnh sắc nét theo chuẩn HD cao nhất, đem đến cho người dùng những trải nghiệm tức thời và khác biệt giải trí trên nền công nghệ 4G.

Đánh giá về vai trò và ý nghĩa của lần thử nghiệm này, ông Hoàng Sơn – Giám đốc Công ty Viễn thông Viettel cho biết: “Nếu như mạng 3G đã làm thay đổi hoàn toàn về hành vi tiêu dùng của khách hàng từ thoại và SMS lên sử dụng dữ liệu, thì sự khác biệt của mạng 4G hoàn toàn thuộc về công nghệ với tốc độ truyền dữ liệu và băng thông rộng.

Trải nghiệm công nghệ của tương lai là cuộc thử nghiệm về công nghệ thể hiện khả năng đáp ứng mạng 4G của Viettel, cho thấy năng lực truyền dữ liệu của mạng Viettel 4G. Từ đó, Viettel có thể đầu tư và chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng tiến đến việc triển khai chính thức mạng 4G và cung cấp dịch vụ 4G trong tương lai.”

Với mục đích giới thiệu và tạo cơ hội cho khách hàng quan tâm tìm hiểu dịch vụ 4G, từ ngày 1/5/ đến hết ngày 31/8/2011, Viettel triển khai chương trình “Trải nghiệm công nghệ tương lai” dành cho 240 khách hàng. Theo đó, mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một thiết bị USB 4G để sử dụng các dịch vụ 4G trong phạm vi của quận Đống Đa và Ba Đình ở Hà Nội, quận Tân Bình và Tân Phú tại TP.HCM. Băng tần thử nghiệm ở cả Hà Nội và TPH.HCM là 2.6 GHz, độ rộng băng tần 10Mhz, Download: 2.640 MHz – 2.650 MHz, Upload: 2.520 MHz – 2.530 MHz.

Được biết, tháng 9/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp 5 giấy phép thử nghiệm công nghệ 4G cho các doanh nghiệp gồm Viettel, VNPT, CMC, FPT và VTC. Các doanh nghiệp có thời gian thử nghiệm công nghệ 4G trong thời hạn 1 hoặc 2 năm để đánh giá công nghệ và nhu cầu của người sử dụng tại Việt Nam. Trong khi đó, trên thế giới hiện nay có khoảng 17 nhà mạng cung cấp các dịch vụ 4G.

4G (còn gọi là LTE – Viết tắt của Long term Evolution), là bước phát triển tiếp theo sau công nghệ 3G. Nếu công nghệ 3G hiện tại có thể đáp ứng tốc độ download tối đa là 14.4 Mbps thì LTE có thể đáp ứng tối đa 100 Mbps (tương đương với công nghệ quang FTTx hiện tại).

Xét về mặt công nghệ, 4G là một mạng di động thiên về việc truyền dữ liệu hơn là phục vụ cho các tính năng thoại. Hiện trên thế giới có khoảng 17 mạng đã triển khai kinh doanh dịch vụ 4G nhưng mới dừng lại ở việc khai thác các tính năng về truyền dữ liệu (sử dụng USB 4G để download và upload tốc độ cao).

(Nguồn Dân Trí)