Thiết lập mạng LAN ảo trên Internet – Virtual Private Network (VPN)

1/ Khái niệm
Về cơ bản, VPN là một mạng riêng của doanh nghiệp sử dụng hệ thống mạng công cộng (thường là Internet) để kết nối các địa điểm hoặc người sử dụng từ xa với một mạng LAN ở trụ sở trung tâm. Thay vì dùng kết nối thật khá phức tạp như đường dây thuê bao số, VPN tạo ra các liên kết ảo được truyền qua Internet giữa mạng riêng của một tổ chức với một địa điểm, nhiều địa điểm hoặc người sử dụng ở xa.

Người làm việc di động.- Trụ sở chính.
Chi nhánh – trụ sở chính
Dữ liệu chạy trên Internet trong những “đường hầm”, bảo vệ chống hacker và những truy nhập trái phép. Công nghệ mã hóa theo chuẩn quốc tế.

Tối đa 32 kênh truy cập
2 kết nối WAN (cân bằng tải, tổng hợp băng thông) + 1 kết nối USB3G giúp kết nối Internet nhanh và luôn thông suốt
2-port FXS để gọi điện thọai và fax miễn phí giữa các chi nhánh, gọi tới hệ thống PSTN ở nước ngòai giá rẽ.
Tường lửa, lọc nội dung

2/ Ứng dụng:
Intranet VPN
Áp dụng trong trường hợp công ty có một hoặc nhiều địa điểm ở xa, mỗi địa điểm đều đã có một mạng cục bộ LAN. Khi đó họ có thể xây dựng một mạng riêng ảo để kết nối các mạng LAN vào một mạng riêng thống nhất của doanh nghiệp mình. Hỗ trợ người dùng (user, staff, manager) có thể từ bên ngoài (ngoài văn phòng) có thể truy cập an toàn vào sử dụng các tài nguyên bên trong doanh nghiệp như: remote desktop tới PC của họ trong văn phòng, trao đổi file , gửi và nhận email offline, in ấn, sử dung chung 1 phần mềm (vd: áp dụng tốt cho mô hình DN tự  in hóa đơn) …Bảo vệ user khỏi hacker khi sử dụng Internet tại nơi công cộng như: cafe , sân bay,… Có thể sử dụng thoại và fax giữa các chi nhánh hoàn toàn miễn phí.

Extranet VPN
Khi một công ty có một mối quan hệ mật thiết với một công ty khác (ví dụ như, một đối tác, nhà hỗ trợ hay khách hàng), họ có thể xây dựng một mạng extranet VPN để kết nối kiểu mạng Lan với mạng LAN và cho phép các công ty đó có thể làm việc trong một môi trường có chia sẻ tài nguyên

Chi phí ước tính cho mỗi địa điểm:
Phần cứng VPN server từ : 4 triệu / 1 bộ & Setup: 1,2 triệu đồng (có thể setup từ xa)
Bảo trì VPN: 800 ngàn đồng / tháng / 1 LAN – to – Lan  (miễn phí tháng đầu tiên kể từ ngày setup)