PC và Atom tiếp tục sẽ phát triển

Intel đã tổ chức Hội nghị Các giải pháp của Intel (Intel Solutions Summit – ISS) khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2010 tại Macau từ ngày 27 đến 29/4/2010.

Hội nghị có sự tham gia của các thành viên trong kênh phân phối Intel khu vực châu Á – Thái Bình Dương, lãnh đạo các nhóm giải pháp, kinh doanh, kênh bán lẻ Intel… Các hoạt động nổi bật bao gồm: Khám phá các công nghệ mới nhất trong buổi trình diễn, các bài thu

yết trình của các diễn giả từ Intel; Công bố các hướng phát triển và lộ trình chiến lược; Tầm nhìn tổng quan về tương lai với trình diễn các công nghệ đỉnh cao và ứng dụng các nền tảng công nghệ vào cuộc sống, gia đình, doanh nghiệp và di động; Gặp gỡ các chuyên gia Intel và các đối tác trong hệ thống…

PC sẽ tăng trưởng ở mức 2 con số

Ông Navin Shenoy giới thiệu iPad sử dụng chip Atom.

Ông Navin Shenoy giới thiệu iPad sử dụng chip Atom.

Ông Navin Shenoy,Phó Chủ tịch Nhóm Kinh doanh và Tiếp thị Intel châu Á – Thái Bình Dương cho rằng,thay vì mờ dần vào quên lãng, thị trường máy tính để bàn sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo. Thực tế, lượng máy tính sẽ đạt đến một mốc mới trong năm nay: 1 triệu máy tính cá nhân (PC) sẽ được bán ra mỗi ngày. Thị trường PC sẽ tiếp tục tăng trưởng và không có dấu hiệu tụt lùi.

Có một sự thay đổi trong 5 năm qua, thị trường PC đi theo 3 hướng: máy tính để bàn, máy tính doanh nghiệp và các thị trường trưởng thành. Trong 5 năm qua, máy tính để bàn đã nhường chỗ cho MTXT. Thị trường bán lẻ cho người tiêu dùng đã vượt qua thị trường máy tính doanh nghiệp và thị trường mới nổi đã dẫn đầu so với thị trường các nước phát triển khác.

Trong 5 năm tới (đến năm 2015), sẽ có thay đổi: Năng lực xử lý nhanh chóng của các thiết bị điện toán và tất cả mọi thiết bị đều được kết nối. Đây là điều mà Intel gọi là tính liên tục và điều này cuối cùng sẽ xảy ra trong tương lai gần. Theo thống kê, hiện có khoảng 1 tỷ máy tính được kết nối với khoảng 1,5 tỷ ĐTDĐ. Dự kiến 2015, con số này sẽ là 15 tỷ thiết bị kết nối với nhau một cách dễ dàng, ông Navin Shenoy nói.

Dự báo, thị trường máy tính để bàn châu Á sẽ tiếp tục tăng trưởng ở nức 2 con số. Máy để bàn được chia thành 4 loại: đam mê dùng trong ngành công nghiệp giải trí, thiết kế; loại máy tính liên quan đến cuộc sống hàng ngày (làm việc, học tập); doanh nghiệp; máy tính để bàn (Atom DT). Chính các game thủ sẽ tiếp tục thúc đẩy công nghệ và hệ thống tất cả trong một (All-in-one) đang dần trở nên phổ biến. Một số doanh nghiệp sẽ có khuynh hướng chọn máy tính để bàn vì lý do an ninh như các tổ chức tài chính, ngân hàng. Máy tính để bàn được xem là khoản đầu tư chi phí thấp dành cho những người, doanh nghiệp lần đầu tiên sử dụng cũng như sử dụng trong gia đình.

Sản xuất nội dung thay vì tiêu thụ

Facebook đã trở thành hiện tượng của thế giới và có số lượng truy cập lớn nhất trong các website. Cứ mỗi 60 giây có đến 200.000 bức ảnh được tải lên Facebook. Website chia sẻ video Youtube vượt qua Google với các đoạn video liên tục được cập nhật… Điều này cho thấy một sự thay đổi cơ bản trong hành vi của người sử dụng. Thay vì trước đây, tất cả mọi người là những người tiêu thụ nhưng bây giờ họ đã tham gia sản xuất nội dung.Theo xu hướng phát triển này thì máy tính để bàn vẫn là thiết bị đáp ứng nhu cầu cho những nhà sáng tạo thế giới số chuyên nghiệp (“Digital Prosumers”), những người dùng không chỉ tiêu thụ mà còn tạo ra nội dung.

Ông David M. McCloskey, Giám đốc tiếp thị sản phẩm Intel khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, thời gian gần đây, Intel đã đưa ra các bộ vi xử lý Core i3, i5, i7 và chính những bộ vi xử lý này đóng góp đáng kể cho những nguồn sáng tạo trên và là bộ xử lý phù hợp đối với các loại hình sử dụng. So với Core 2 Duo E6500 (có thâm niên 4 năm), một điển hình là Core i5-650 giúp hệ thống làm việc nhanh hơn khoảng 230% đối với các phần mềm văn phòng, nhanh hơn 590% với thao tác hình ảnh và video, nhanh hơn 342% dành cho các trò chơi và hơn 301% cho lướt web email. Chính những sản phẩm công nghệ mới này góp phần tăng tính sáng tạo cho những người tạo nội dung, người thưởng thức và góp phần đáng kể cho ngành công nghiệp giải trí…

Cơ hội tại thị trường mới nổi

Khi những thiết bị có khả năng kết nối với nhau, nhu cầu sản xuất nội dung sẽ luôn được đòi hỏi và “đám mây” là nơi mọi thứ sẽ xảy ra. Người dùng sẽ tạo ra nội dung và tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ và phục vụ cho các máy tính khác.

Bà Lisa Graff giới thiệu bo mạch dùng trong dòng máy chủ mới của Intel Xeon 5600 series.

Bà Lisa Graff giới thiệu bo mạch dùng trong dòng máy chủ mới của Intel Xeon 5600 series.
Bà Lisa Graff, Phó Chủ tịch Nhóm kiến trúc Intel cho biết, hiện nay đang là giai đoạn tăng trưởng bằng phẳng cho các máy chủ và thị trường sẽ phát triển theo cấp số nhân. Các trang trại máy chủ mọc lên và các tập đoàn công nghệ như Google, Microsoft, IBM… sẽ phát triển những trung tâm dữ liệu cực lớn. Các tổ chức chính phủ và thậm chí cả công ty tư nhân cũng sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng để đối phó với việc sử dụng ngày càng tăng của Internet. Điều này chủ yếu xảy ra ở Hoa Kỳ, Tây Âu và các thị trường có nền kinh tế phát triển khác. Và cơ hội lớn dành cho các nhà cung cấp và các đối tác tại các thị trường mới nổi là hoàn toàn khả thi.

Tại các cơ sở cài đặt của máy chủ hiện nay, khoảng 80% các máy chủ dành cho làm mới (refresh server). Những máy chủ cũ (từ 5 tuổi trở lên) chủ yếu là dựa trên lõi đơn và chiếm rất nhiều không gian, tiêu thụ năng lượng điện rất lớn và cơ bản là không thực hiện tốt nhiệm vụ hiện hữu. Các dòng máy chủ Intel Xeon mới như 5600 series sử dụng các công nghệ Turbo Boost thay đổi tải công việc, giúp tăng tốc khi cần thiết; công nghệ siêu phân luồng giúp tăng hiệu suất, cho phép chạy nhiều ứng dụng cùng lúc; Công nghệ Intel Trusted Execution (Intel TXT) là môi trường ảo hóa tốt, tăng cường khả năng bảo mật, ngăn chặn các cuộc tấn công, các loại mã độc; Tiêu chuẩn mã hóa cao cấp mới (Advanced Encryption Standard New Instructions) giúp mã hóa, chống tràn đĩa, bảo vệ thông tin cấp cơ sở dữ liệu và an ninh giao dịch trực tuyến tại lớp socket (secure sockets layer-SSL)…

Nguồn: pcworld.com.vn