IBM ra mắt máy chủ 256 lõi

IBM vừa cho ra mắt thế hệ máy chủ Unix mới dựa trên những bộ xử lý Power7 lên đến 256 lõi, hướng đến thị trường là các doanh nghiệp lớn.

Máy chủ 256 lõi được IBM cho ra mắt - Ảnh minh họa: Internet

IBM Power 795 là mẫu máy chủ Unix lớn nhất cho đến nay hướng đến các công ty chạy những ứng dụng cơ sở dữ liệu quy mô lớn, hoặc muốn tăng cường cho các hệ thống Unix hay Linux sử dụng phần mềm ảo hóa IBM PowerV.

IBM cũng đã tung ra một số dòng máy chủ cấp thấp dựa trên bộ xử lý Power7, đều trang bị một hoặc hai bộ xử lý. Kết hợp với hệ thống tầm trung mà hãng tung ra hồi đầu năm nay, IBM đã giới thiệu đầy đủ các dòng sản phẩm trên nền tảng Power7 từ cao xuống thấp.

Tất cả các hệ thống mới chạy trên nền tảng hệ điều hành Linux hoặc IBM AIX hay i (i là tên mới cho i5/OS của IBM). Chúng sẽ cạnh tranh với dòng máy chủ Unix đến từ Hewlett-Packard và Oracle.

Power 795 được trang bị đến 8 TB bộ nhớ chính và 8 bộ vi xử lý, mỗi bộ chứa bốn chip Power 7. Mỗi chip Power7 chứa 8 lõi xử lý và tương thích với các máy chủ hoạt động trên nền tảng Power6.

Đây là lợi thế rất lớn của IBM so với các đối thủ cạnh tranh. HP đã tung ra thế hệ máy chủ mới dựa trên nền tảng Itanium 2 sau một thời gian bị trì hoãn, trong khi đó Oracle lại đang trong thời kỳ chuyển giao các công nghệ phần cứng sau khi mua lại Sun.

Hiện IBM chưa tiết lộ giá cho sản phẩm Power 795 của mình.

Đối với các dòng máy chủ cấp thấp, IBM cung cấp các dòng máy chủ sử dụng chip Power7 với 4 và 6 lõi chip. Các hệ thống bao gồm Power 710, 720, 730 và 740 với giá bắt đầu từ 6.385 USD (khoảng 123 triệu VND).

nguồn: tuoitre.vn