Dọn dẹp máy tính với bộ ứng dụng bỏ túi nhỏ gọn

Glary Utilities là ứng dụng mới có chức năng quét toàn bộ máy tính để tìm ra những lỗi, rác và xử lý một cách thông minh. Nhờ vậy, khả năng hoạt động của máy tính có thể sẽ trở nên nhanh và ổn định hơn.

Glary Utilities gồm phiên bản miễn phí và có phí. Tải bản cài đặt của phiên bản miễn phí tại đây (5,42 MB) hay tải phiên bản bỏ túi (chạy không cần cài đặt) tại đây (6,55 MB). Glary Utilities tương thích với Windows XP trở lên, hỗ trợ tốt Windows 7.

Phiên bản bỏ túi sau khi tải về phải giải nén để thu được một thư mục, rồi kích hoạt ngay tập tin GlaryUtilitiesPortable.exe để sử dụng ngay. Còn với bản cài đặt thì bạn phải thực hiện thao tác cài đặt như các phần mềm khác, rồi kích hoạt biểu tượng cùng tên trên màn hình để sử dụng.

Giao diện chương trình được phân ra 4 thẻ chính, với các tính năng như sau:

1. Status

Hiển thị các thông tin về phiên bản của phần mềm Glary Utilities mà bạn đang sử dụng. Để nâng cấp lên phiên bản mới, nhấn vào Check for Updates.


2. Click Maintenance

Với thẻ này, bạn có thể quét toàn bộ máy để loại bỏ những thành phần không cần thiết chỉ với một nhấn chuột, gồm:

– Registry Cleaner: Quét các khóa rác phát sinh trong trình điều khiển Registry! Editor.

– Shortcut Fixers: Quét các biểu tượng dạng shortcut mà đường dẫn gốc đã không còn hiệu lực.

– Startup Manager: Quản lý các chương trình khởi động cùng Windows.

– Temporary Files Cleaner: Quét những dữ liệu được lưu tạm, phát sinh khi cài đặt các phần mềm…

– Tracks Eraser: Lọc lịch sử hoạt động của trình duyệt.

– Spyware remover: Xóa các phần mềm gián điệp có trong máy.

Để quét, chỉ việc đánh dấu chọn trước các thành phần cần quét, rồi nhấn vào Scan for Issues.

3. Modules

Thẻ này là một sự đầy đủ của thẻ 1-Click Maintenance, vì các thành phần đã nhắc tới trong thẻ 1-Click Maintenance đều có tích hợp trong thẻ Modules. Tuy nhiên, ngoài các thành phần đó, thẻ Modules còn rất nhiều các tùy chọn khác để người dùng được một lần vào vai bác sĩ máy tính.

Các tính năng “khám bệnh” cho máy tính trong thẻ này được chia ra từng nhóm cụ thể để dễ dàng chọn dùng và quản lý, gồm:

– Clean Up & Repair (quét và sửa chữa): Disk Cleaner (quét rác trong đĩa cứng), Registry Cleaner (quét trong Registry! Editor), Shortcut Fixer và Unstall Manager (quản lý việc xóa tận gốc các phần mềm đã cài đặt).

– Optimize & Improve (tối ưu và tăng tốc cho máy tính): Startup Manager, Memory Optimize (tối ưu hóa cho bộ nhớ máy tính), Context Menu Manager (quản lý thực đơn hiện ra khi nhấn chuột phải lên tập tin/thư mục), Registry Defrag (tối ưu hóa Registry! Editor).

– Privacy & Security (cá nhân và bảo mật) gồm hai chức năng hay là File Undelete (phục hồi dữ liệu bị xóa nhầm), File Encrypter and Decrypter (mã hóa và giải mã cho tập tin),…

– File & Folder (tập tin và thư mục) giúp bạn thực hiện tối ưu hóa ổ đĩa với Disk Analysis và cắt nối tập tin có dung lượng lớn với File Splitter and Joiner,…

– System Tools chứa các công cụ hệ thống, như Process Manager (quản lý các tác vụ đang hoạt động), Internet Explorer Assistant (trợ giúp cho trình duyệt Internet Explorer hoạt động hiệu quả hơn).

4. Menu

Giúp truy cập vào phần Settings để thiết đặt một số tùy chọn cho hoạt động của chương trình. Ngoài ra, bạn còn có thể vào Skin để thay đổi màu sắc cho giao diện của Glary Utilities, gồm: Sapphire, LawnGreen, Navy.