Chế tạo thành công loại sợi có thể nghe và hát…

Những loại sợi mạnh mẽ có khả năng tạo và ghi âm đã được chế tạo tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu điện tử của Đại học Công nghệ Massachuset (MIT – Mỹ).

Hình minh hoạ.

Những sợi này được chế tạo từ nhựa áp điện có khả năng biến dạng trong điện  trường. Độ dẫn điện của vật chất này được graphit đảm bảo, còn các tính chất áp điện của nó thì do fluo và hydro đảm bảo.

Các nhà nghiên cứu đạt được kết quả sau: Khi nung nóng vật thể đủ để tạo sợi, nhựa áp điện giữ được độ dính cần thiết và các thành phần của chúng chưa hoà trộn – điều tối cần thiết để đảm bảo các thuộc tính áp điện (piezoelectric).

Thuộc tính này đạt được nhờ vào sự so lệch của các nguyên tử hydro và fluo với nhau trong hàng lối đặc biệt bằng sử dụng điện trường cực mạnh, mạnh hơn khoảng 20 lần điện trường của một tia sét.

Nếu ta truyền dòng điện hình sin qua một số sợi thì chúng sẽ rung, tạo nên âm thanh. Và ngược lại, các sợi có thể phản ứng với âm thanh, khi bị rung biến dạng sẽ phát ra điện.

Thuộc tính áp điện (piezoelectric) của sợi có thể ứng dụng vào việc chế tạo micro, cảm biến các loại, nguồn điện năng kiểu mới và các hệ thống cực kỳ tinh vi.

nguồn: pcworld.com.vn