7 công nghệ mới nổi của năm 2009

Trong thời kỳ kinh tế suy thoái, nền công nghệ thế giới vẫn phát triển mạnh mẽ với hàng loạt sản phẩm và sáng tạo mới nhằm mang đến những trải nghiệm hiệu quả hơn cho người dùng.

Sau đây là bảy công nghệ mới nổi của năm, tính đến thời điểm tháng 9-2009 được Techradar thống kê.

1. Tìm kiếm bằng giọng nói trên smartphone

Google là người khởi xướng phong trào phát triển ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói với Google Mobile App. Ngày nay, các ứng dụng GPS như TeleNav GPS Navigator đã hỗ trợ nó. Với ý tưởng này, người dùng có thể ra lệnh cho smartphone bằng chất giọng cá nhân, sau đó ứng dụng chuyên biệt sẽ thực thi lệnh tìm kiếm (hoặc định vị GPS).

Với ứng dụng của Google trên iPhone có một mẹo nhỏ thú vị sử dụng gia tốc kế, đó là khi khởi động ứng dụng bạn không cần phải click vào đâu cả. Ngay sau khi đưa điện thoại lên gần miệng, bạn có thể ra lệnh bằng cách phát âm thuật ngữ muốn tìm kiếm, Google sẽ làm việc còn lại.

2. Camera bỏ túi ghi video chất lượng HD

Flip Video Mino là một trong những sản phẩm tiên phong trong lĩnh vực thu nhỏ thiết bị ghi video. Với những thế hệ mới ra mắt gần đây như Samsung U10, chiếc camera tí hon của bạn còn có thể ghi video chất lượng 1080p, vượt xa chất lượng thông thường có trên Youtube.

3. Hệ điều hành trên netbook hướng web

Một trong số các OS dành cho netbook hiện nay
Một trong số các OS dành cho netbook hiện nay

Sau một vài năm ra mắt, netbook ngày càng trở nên phổ biến hơn. Doanh số bán tăng vọt, tạo ra một thị trường béo bở không chỉ cho các nhà sản xuất thiết bị.

Gần đây, xuất hiện hàng loạt OS mới dành riêng cho loại thiết bị này như Moblin, JoliCloud, và tên tuổi lừng danh nhất là Google Chrome OS dù hệ điều hành của Google vẫn trong giai đoạn thai nghén.

Tất cả hệ điều hành này đều sử dụng ứng dụng trực tuyến, và chủ yếu hướng đến đối tượng gắn với các hoạt động thường xuyên trên web. Chúng có một số ứng dụng hỗ trợ như cập nhật Twitter, chia sẻ ảnh, chat…

4. Chia sẻ vị trí trên iPhone

Hiện nay phải kể đến ứng dụng mới phát hành cho iPhone (bản 3.5) của Navigon cho phép bạn chia sẻ không chỉ vị trí của mình, mà còn gửi vị trí đó cho người khác, sau đó người nhận bổ sung địa chỉ người gửi vào bản đồ để đến “thăm nhà” tiện dụng hơn.

5. Duyệt mạng xã hội ngay trên…HDTV

Samsung, LG Electronics và hàng loạt “ông lớn” khác đã phát hành những mẫu HDTV được cài đặt sẵn các widget trên màn hình do Yahoo hỗ trợ, cung cấp thông tin thời tiết, thông tin cập nhật trên Twitter, Facebook, liên kết các trang web nội dung. Đây được coi là những sản phẩm “lai” giữa các thiết bị số (có kết nối Internet) với ứng dụng PC- chẳng hạn như Apple TV.

6. Wi-Fi lên máy bay

Người dùng có thể vừa bay, vừa lướt trên máy tính với sóng Wi-Fi
Người dùng có thể vừa bay, vừa lướt trên máy tính với sóng Wi-Fi

Cuối cùng sóng Wi-Fi đã “cất cánh” cùng các phương tiện vận tải hàng không. Hiện nay, trong khi Airlines đang thử nghiệm và sẽ chính thức lắp đặt các thiết bị phát sóng Internet không dây thì Hãng Delta đã triển khai Wi-Fi trên 70 % máy bay sở hữu, mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ vận tải hạng sang này phải thừa nhận tốc độ mạng không được ấn tượng cho lắm.

7. Chia sẻ video từ di động

Các dịch vụ tiểu blog, chia sẻ video không còn xa lạ. Mới đây, một dịch vụ mới có tên gọi Qik (www.qik.com) đã thay đổi luật chơi đôi chút. Ra mắt năm ngoái, dịch vụ này cho phép bạn phát video trực tiếp từ bất kỳ chiếc smartphone nào. Các bức ảnh chụp sẽ ngay lập tức xuất hiện trên trang chia sẻ mà không cần phải đợi 5-7 phút tải lên như của Flickr.

(Nguồn TTO)