Search
Close this search box.

Trojan đầu tiên xuất hiện trên hệ điều hành Android

Các chuyên gia của Kaspersky Lab cảnh báo về một phần mềm độc hại trên hệ điều hành của Google. Khi được cài vào máy, nó sẽ tự động gửi tín nhắn với mức cước cao hơn bình thường.

Trojan đầu tiên được đặt tên Trojan-SMS.AndroidOS.FakePlayer.a đã lây nhiễm trên một số thiết bị ở Nga. Phần mềm này thâm nhập vào máy chạy Android bằng cách trá hình thành một chương trình nghe nhạc đuôi .APK dung lượng chỉ 13 KB. Khi cài đặt, nó sẽ hiển thị bảng yêu cầu cấp phép tự động gửi tin nhắn. Nếu người dùng đồng ý, Trojan sẽ tiến hành gửi SMS đến những số đặc biệt với mức cước tăng lên gấp nhiều lần (khoảng vài USD cho 1 tin nhắn) mà chủ nhân không hề hay biết.

Trojan dau tien xuat hien tren he dieu hanh Android
Trojan đầu tiên xuất hiện trên hệ điều hành Android

Trojan tự động gửi tin nhắn đã có mặt ở nhiều hệ điều hành khác nhưng Trojan-SMS.AndroidOS.FakePlayer.a là phần mềm nguy hại đầu tiên xuất hiện trên nền tảng Android.

Về vấn đề này, đại diện của Google cho tờ Cnet biết: “Hệ điều hành của chúng tôi được thiết kế để có khả năng bảo vệ người dùng khỏi mọi cuộc tấn công nguy hiểm. Mỗi khi cài đặt ứng dụng, trên màn hình sẽ xuất hiện bảng thông báo cho phép người dùng chọn cấp độ truy cập dữ liệu của phần mềm đó như tự động gửi tin nhắn hay gọi điện. Người sử dụng phải cẩn thận trong việc cấp phép cho phần mềm cài đặt. Ngoài ra, nếu có nguy hiểm, người dùng vẫn có thể xóa bỏ dễ dàng ứng dụng”.

Android là hệ điều hành mở dành cho thiết bị di động vời gần 100.000 ứng dụng. Theo nghiên cứu của công ty Canalys, tại thị trường Mỹ, hệ điều hành của Google tăng trưởng gấp 9 lần so với năm ngoái. Hiện nay, smartphone chạy Android bán ra chiếm 34% số máy bán ra ở Mỹ. Theo sau là BlackBerry của RIM và iPhone của Apple với thị phần lần lượt là 32,1% và 21,7%.

nguồn: vnexpress.net