Nâng cấp Wireless router không tốn phí

Chi phí cho một Wireless router “xịn” với những tính năng phức tạp như: DMZ , Quản lý băng thông, hệ điều hành tích hợp, Shell, VPN… là khá cao. Thủ thuật sau sẽ giúp bạn có được một Router không dây với hầu hết các tính năng “mắc tiền” mà không tốn phí.

Thủ thuật này thực chất là việc nâng cấp một phiên bản phần mềm điều khiển (firmware) cho Wireless Router giá rẻ mà bạn đang sử dụng.

Ở đây chúng ta dùng firmware do DD-WRT cung cấp. Vì firmware này hỗ trợ rất nhiều loại Wireless Router của các hãng như Linksys, Asus, Belkin, Buffalo Devices, Motorola và Siemens

Sau đây là ví dụ thực hiện trên Wireless router Linksys model WRH54G.

1. Tải Firmware cho Wireless router

Đầu tiên chúng ta cần xác định xem thiết bị Wireless router của bạn đã được hỗ trợ bởi firmware trên chưa. Để biết được điều này bạn cần xác định Wireless router của bạn thuộc hiệu gì, model nào.

Cách xác định khá đơn giản, bạn tìm trên thân thiết bị một tem dán tương tự như trong hình:

Như trên hình ta xác định được đây là Wireless Router của Linksys và có model là: WRH54G

Như trên hình ta xác định được đây là Wireless Router của Linksys và có model là: WRH54G

Ghi lại thông số trên. Sau đó bạn truy cập theo link tại đây rồi nhập vào khung Router Database nội dung như sau:

Tên hãng <khoảng_trắng> Model

Nhập vào khung Router Database tên hãng và model của thiết bị

Nếu Wireless Router của bạn được hỗ trợ (có chữ Yes ở phần Supported) bạn click đúp vào đó để hiện ra link tải file firmware dành riêng cho model Wireless router.

Click vào tên file Firmware để tải file này về máy

2. Thực hiện nâng cấp Firmware của Wireless router

Bước 1: Bạn coi qua tài liệu của Wireless Router hoặc xem trực tiếp trên thân thiết bị để tìm ra địa chỉ IP truy cập vào trang điều khiển Router cũng như tên tài khoản và mật khẩu mặc định.

Trên hình chỉ rõ IP truy cập là 192.168.1.1, Username: để trống, Password: admin

Bước 2: Bạn thực hiện việc khởi động lại Wireless router bằng cách rút nguồn điện của router ra sau 30 giây rồi cắm lại, hành động này sẽ giúp giải phóng bộ nhớ RAM của router giúp nó có đủ bộ nhớ để nâng cấp firmware. Điều này rất cần thiết nếu không muốn quá trình nâng cấp bị gián đoạn và router của bạn gặp trục trặc.

Bước 3: Bạn thực hiện kết nối vào mạng wifi như bình thường

Bước 4: Bật trình duyệt và truy cập vào địa chỉ IP: 192.168.1.1 (IP của Wireless router), chọn mục Advanced Setup rồi nhập Username và Mật khẩu mặc định của Wireless router.

Bước 5: vào Mục Administration -> Firmware upgrade

Bước 6: Bấm Browse… mở chọn file Firmware lúc nãy bạn download về từ trang DD-WRT.com.

Bước 7: click chọn Upgrade để bắt đầu quá trình Upgrade Firmware

Chú ý: Dù quá trình Upgrade đơn giản và khá an toàn nhưng bạn tuyệt đối không tắt trình duyệt khi đang Upgrade hoặc rút nguồn điện cấp cho Wireless router, nếu không thiết bị của bạn có thể bị hỏng rất khó phục hồi.

Đang upgrade firmware
Quá trình upgrade hoàn tất

Có thể sau khi upgrade bạn sẽ bị hỏi username và mật khẩu. Lúc này username và mật khẩu mặc định để quản trị router đã bị thay đổi thành

– Username: root
– Mật khẩu: admin

Cuối cùng, bạn truy cập trở lại vào địa chỉ http://192.168.1.1/

Nếu giao diện quản trị router hiện ra như sau thì chúc mừng bạn đã thành công

Giao diện quản trị của dd-wrt firmware

Một số tính năng nổi trội bạn sẽ có được khi nâng cấp dd-wrt firmware cho Wireless router: Network Bridge, VLAN, Radius (Remote Authentication Dial-In User Service), Bandwidth Monitoring, System Log, Secure Shell, Build-in OS ,Iptables Firewall, My Ad Network : Bạn có thể kiếm tiền từ kết nối Wifi rảnh của mình từ chức năng này.

Bạn sẽ mở free Wi-Fi của bạn cho mọi người sử dụng, khi họ sử dụng, một quảng cáo sẽ chèn vào cửa sổ trình duyệt của họ và bạn nhận được tiền từ việc này.

DMZ, QoS, Cron Jobs, Wake-on-Lan…Mỗi tính năng đều có trang Help hỗ trợ sử dụng ở bên phải giao diện quản trị.

nguồn: tuoitre.vn