Search
Close this search box.

Mô hình xử lý thông tin truy cập Website trên Internet

mohinh
SEO - Mô hình xử lý thông tin truy cập Website trên Internet

1. Máy trạm: Truy cập Internet từ nhiều quốc gia, dùng các phần mềm và môi trường truy cập đa dạng thông qua các nhà cung cấp kết nối. Chất lượng máy trạm, mạng nội bộ mà máy trạm hoạt động, các phần mềm chạy trên máy trạm có thể ảnh hưởng đến kết quả truy cập Internet và không thuộc quản lý của nhà cung cấp dịch vụ hosting hay làm Web.

2. Nhà kết nối dịch vụ ADSL: Đảm bảo dịch vụ để máy trạm thông với Internet. Thông thường không đảm bảo có truy cập domain đúng DNS hay không hay Website truy cập đến được hay đúng domain không.

3. Các máy chủ DNS của nhà kết nối dịch vụ ADSL: Lưu trữ một phần thông tin DNS của các domains. DNS là Domain Name System – danh mục chia sẻ trên toàn cầu thông tin về DNS của các domain .COM, .NET… Chúng là thông tin trung gian cập nhật thường xuyên vào database DNS của domains. Chúng cung cấp thông tin hoặc tra cứu tức thì DNS từ các server gốc lưu DNS của domains. Có thể chặn, lọc hoặc chuyển hướng truy cập, giảm tốc độ truy cập một số domains.

– Trong các hệ thống từ 1,2, 3, 4,4’ thì 3 thường xuyên hoạt động liên quan đến thông số DNS

– Trường hợp không muốn sử dụng hệ thống DNS của nhà cung cấp ADSL người ta thường dùng Proxy nhờ server khác truy cập và gửi Web pages về máy trạm.

Gần đây, việc sử dụng chạy trên server DNS ứng dụng lọc Web xấu DWK có chặn những site công việc do lỗi chương trình

mo hinh xu ly thong tin truy cap website tren internet  1
Mô hình xử lý thông tin truy cập Website trên Internet 1

4. Máy chủ gốc lưu DNS của domains: Mỗi máy chủ lưu thông tin DNS của 1 số domains do mình quản lý. Mỗi domain có duy nhất 1 DNS và 1 IP, và có duy nhất 1 máy chủ gốc quản lý. Các thông số DNS và IP do phần mềm quản lý domain thiết đặt.

Có thể tra cứu với .COM.VN tại
http://www.vnnic.net.vn/jsp/jsp/domainmoichitiet.jsp?type=ics.com.vn

5. Máy chủ hosting:

* Setup hệ điều hành, database, website.
* Đảm bảo hoạt động website trên server (cho cơ chế client / server)
* Nếu có máy trạm truy cập được website thì chứng tỏ máy chủ hosting có làm việc.
* Thường kết quả quản lý được việc truy cập và kết quả truy cập của 1 máy trạm cụ thể.

——————————————————————————————–

Hỏi – đáp Gần đây, chúng tôi thường nhận được những câu hỏi sau: Tôi truy cập Internet bình thường nhưng thường xuyên hoặc “hay lặp lại – lúc được lúc”: tôi vẫn truy cập được nhiều domain khác nhưng riêng domain nào đó tôi không truy cập được?

– Không xem được 1 domain cụ thể nào đó trong khi người khác lại xem được domain đó? Nguyên nhân và Cách xử lý:

– Cũng không lạ lắm nếu như bạn biết rằng máy tính của bạn + đường truyền của nhà cung cấp dịch vụ (bao gồm DNS server) + hosting server của domain làm thành 1 hệ thống. Những hệ thống có thành phần khác nhau có thể cho bạn kết quả xem được web hay không. (khác máy truy cập, khác đường truyền)

– Người khác vẫn xem được bình thường chứng tỏ server hosting của domain vẫn hoạt động.

– Vậy, khả năng nhiều là do lỗi DNS server của nhà dịch vụ truy cập Internet của bạn. (2 thành phần còn lại tham gia vào hệ thống)

Có 2 loại nguyên nhân sau xảy ra:

– Chủ ý của nhà cung cấp đường truyền: không cho truy cập 1 số domains, ví dụ web nhạy cảm, web sex…

– Bị lỗi: do server trỏ sai địa chỉ DNS, IP của domain hoặc chậm update các đổi mới về thông số đó.

Biện pháp: – Kiểm tra lại bằng 1 proxy khách quan: để “đi vòng” các ngăn chặn có chủ ý hoặc đến hosting server của domain không phụ thuộc vào DNS server của nhà cung cấp đường truyền hiện tại (xem hình thông số IP, port của proxies và cách setup IE theo proxy)

– Nếu test khách quan thấy truy cập vẫn được thì cách duy nhất là chờ nhà cung cấp dịch vụ sửa lỗi DNS hoặc nếu cần thiết gửi công văn đến nhà cung cấp dịch vụ ADSL than phiền về DNS server.

IP và cổng của 1 số proxy
Setup Option dùng Proxy
proxy proxy2