Microsoft chuẩn bị ‘xóa dấu tích’ Windows 95

Bộ icon có từ Windows 95 sẽ được thay thế hoàn toàn trên phiên bản mới của Windows 10 cuối năm nay.

Theo Verge, một trong những phàn nàn nhiều nhất của người dùng về Windows 10 là hệ điều hành này vẫn sử dụng nhiều biểu tượng cũ. Khi được giới thiệu đầu năm 2015, Microsoft hứa hẹn thiết kế phẳng, hiện đại và “sạch sẽ” nhưng cuối cùng, bộ icon từ gần 30 năm trước vẫn tồn tại trên Windows 10.

Toàn bộ icon cũ dùng từ Windows 95 (phải) sẽ được thay thế bằng phiên bản mới bên trái.

Microsoft cho biết đã lên kế hoạch đại tu thiết kế, như một phần của quá trình “trẻ hóa thị giác toàn diện”. Những thay đổi lớn sẽ thực hiện từ cuối năm nay, với bản cập nhật Windows 21H2. Bộ icon mới đã có trên bản thử nghiệm nội bộ xuất hiện vào tháng 3 vừa qua. Trước đó, các biểu tượng đã được làm mới trên Windows 10 bao gồm File Explorer, Folder, Recycle Bin, Disk Drive…

Toàn bộ icon còn từ thế hệ Windows 95 sẽ được thay thế, như Hibernation Mode, Networking, Memory, Floppy Drives… Toàn bộ được lưu trữ trong tệp stand32.dll trên các phiên bản Windows 10 Preview thử nghiệm nội bộ. Tệp này là một phần quan trọng của Windows Shell, hiển thị các icon trong nhiều hộp thoại trên toàn bộ hệ điều hành. Đây là lý do đằng sau việc không nhất quán trong các biểu tượng Windows nhiều năm qua.

“Đại tu” thiết kế Windows 10 là một phần của dự án Sun Valley từ Microsoft. Bản cập nhật thử nghiệm rộng rãi Windows 10 21H2 có thể được hãng giới thiệu ngay trong tháng 10.

Nguồn :  VNExpress