Mặt trái của Laptop

Hội chứng đau mỏi

Theo phân tích của các chuyên gia y tế, dựa vào những yêu cầu tiêu chuẩn về bảo hộ lao động đối với máy tính nói chung, có thể thấy việc lạm dụng máy tính xách tay sẽ dẫn đến tình trạng đau mỏi.

Vì được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu di chuyển nên máy xách tay có bàn phím và màn hình đi liền với nhau. Người dùng máy tính xách tay phải nhìn gần màn hình hơn sẽ gây mỏi mắt, bên cạnh đó bàn phím của máy tính xách tay nhỏ hơn bàn phím của máy tính để bàn nên khi sử dụng thường xuyên sẽ gây mỏi cổ tay, ngón tay. Thiết kế bàn phím và màn hình gần nhau khiến người dùng chỉ có hai lựa chọn và đều có tác hại ngang nhau. Nếu để cánh tay được thoải mái thì phải đặt máy thấp, từ đó cổ phải cúi gập xuống để nhìn màn hình, còn nếu đặt màn hình cho hợp tầm mắt thì vai và cánh tay sẽ phải vươn lên cao rất căng và mỏi. Trong khi đó làm việc với máy tính bàn, màn hình và bàn phím tách rời nên người sử dụng có thể bố trí sao cho mép trên của màn hình ở ngang tầm mắt và bàn phím ở thấp hơn vị trí này 50cm, tạo sự thoải mái tối đa.

Nghiên cứu tại Viện Khoa học Lao động – Đại học Ohio (Mỹ) cho thấy, người sử dụng máy xách tay nhiều sẽ bị nhức mỏi thường xuyên hơn và ở nhiều bộ phận cơ thể hơn so với dùng máy để bàn. Do vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, chỉ nên sử dụng máy tính xách tay khi cần di chuyển nhiều.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Khuyến cáo quan trọng với các đấng mày râu là, sẽ có nguy cơ mất đi khả năng sinh sản khi sử dụng Laptop không đúng cách. Thói quen của nhiều người sử dụng Laptop khi hay phải đi công tác, thường xuyên phải sử dụng Laptop trên xe ôtô hay máy bay… là họ thường để máy lên đùi hay giữa đùi và bụng để làm việc. Và chính nhiệt độ tỏa ra từ máy Laptop đã tiêu diệt hết các “tinh binh” ngay từ khi chúng được sinh ra. Với cơ thể, nhiệt độ duy trì sự ổn định và phát triển là 37 độ, ở các vùng “kín” nhiệt độ có thể cao hơn 0,2 độ; nếu nhiệt độ chỉ cần cao hơn 0,5 độ là đã ảnh hưởng đến sự sinh sản của các tế bào sinh sản, đặc biệt là nam giới.

Việc các quý ông để máy Laptop lên đùi làm việc thường kéo dài khoảng 30 phút thậm chí lâu hơn đã làm cho nhiệt độ ở vùng này tăng lên không chỉ 0,5 độ mà có khi đến 1 độ, chính điều đó đã ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới, các “tinh binh” bị chết ngay sau khi sinh, thậm chí nếu kéo dài có thể vô sinh do cơ quan sinh sản không thể sinh ra chúng được nữa.

Các chuyên gia sức khỏe cảnh cáo thêm, Laptop có tốc độ xử lý càng cao, tăng tốc độ bus của RAM đồng nghĩa phát sinh thêm một lượng nhiệt đáng kể, do đó lại càng hại. Máy PC để bàn với khoảng không rộng bên trong và quạt gió khỏe sẽ tự làm mát máy dễ dàng, nhưng máy tính xách tay nhỏ gọn khó có thể làm được điều đó.

Đặc biệt, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo các thanh thiếu niên, nên hạn chế đặt laptop lên khu vực giữ bụng và đùi, vì với người trẻ tuổi hơn, hậu quả do laptop quá nóng gây ra có thể kéo dài hơn. Và càng cần tránh sử dụng các dịch vụ không dây để chơi game hay làm việc khác nếu không muốn gặp rắc rối về sức khỏe sinh sản sau này.

Giảm thiểu rủi ro

Sử dụng đúng cách: Tư thế sử dụng máy tính xách tay cũng quan trọng đối với sức khoẻ như bất kỳ tư thế làm việc nào khác. Thế nhưng lại rất nhiều người không hề nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn của máy tính xách tay. Tất cả những gì sai tư thế sinh lý bình thường đều gây biến dạng cơ xương và gây đau mỏi, có thể dẫn đến tổn thương… Lời khuyên của các bác sĩ xương khớp là nếu thật cần phải sử dụng máy tính xách tay thay máy tính để bàn, bạn nên sử dụng giá đỡ chuyên dụng, bàn phím và chuột rời. Khi đó, bạn có thể bố trí máy xách tay giống như máy để bàn, với màn hình ở ngang tầm mắt, giữ cổ, cánh tay và cổ tay ở tư thế thuận lợi nhất khi làm việc (giữ cánh tay và bàn tay ở vị trí tự nhiên). Sử dụng tấm lót và khay lót, nên tìm những loại đặc biệt có gắn kèm quạt để giảm những nguy cơ do sức nóng của máy tính xách tay gây ra, mà đôi khi sức nóng của máy tính có thể gây bỏng nếu bạn không để ý.

Sau mỗi 30 – 60 phút làm việc với máy tính xách tay bạn cũng phải chú ý giải lao vài phút sau dãn cơ và thư giãn khuôn mặt khỏi sức nóng của màn hình và các tia bức xạ từ màn hình của máy tính. Không nên lạm dụng tính dễ di chuyển của máy tính xách tay mà mang việc theo mình khắp nơi. Điều quan trọng là đừng quên giờ kết thúc làm việc.

Không để máy trên đùi: Các nhà khoa học khuyến cáo, hãy bỏ ngay thói quen làm việc kiểu đó, nếu không muốn sức khỏe sinh sản của bạn gặp sự cố. Rất nhiều người có thói quen để máy lên đùi làm việc trong các chuyến công tác hoặc ở ngoài trời hay trên giường để làm cho tiện, mà không biết rằng, khi người dùng thường xuyên đặt máy trên đùi thì lượng nhiệt này sẽ tác động xấu vào cơ thể, nhất là đối với nam giới. Nếu bắt buộc phải sử dụng trên đùi, hãy đặt laptop trên một khay chuyên dụng, hoặc ít nhất là một tờ tạp chí dày giữa máy và chân của bạn.

Không nên đặt máy trực tiếp lên bàn: Khi đặt máy trực tiếp trên bàn, máy sẽ rất khó toả nhiệt vì không có khoảng không gian trống. Hơn nữa, nhiệt độ ở nước ta cao nên máy càng cần phải được giải nhiệt thường xuyên. Vì thế, nếu không thoát nhiệt được, mọi hoạt động của máy có thể bị ngưng trệ như gặp hiện tượng máy bị treo liên tục. Khi gặp trường hợp này, nhiều người cho nguyên nhân là: bộ nhớ chứa quá nhiều dữ liệu, bị lỗi phần mềm, nhiễm virus… mà ít người biết rằng một trong những nguyên nhân đó cũng là do máy quá nóng không toả nhiệt được.

Cánh quạt giải nhiệt của laptop nằm hơi chếch về bên hông gần dưới đáy gần dưới đáy máy. Để khắc phục sự cố này, bạn nên tạo một không gian thoáng mát giữa máy và mặt bàn bằng cách rất đơn giản là kê máy trên hai cuốn sách chắc chắn ở hai đầu nhằm tạo một khoảng trống ở giữa. Hoặc kỳ công hơn là bạn có thể dùng kỹ thuật tháo quạt và đưa ra phía ngoài cho quạt chạy liên tục.