Kinh nghiệm mua máy tính bảng

Máy tính bảng ngày càng đa dạng, từ kích thước màn hình đến cấu hình, phần mềm. Người dùng có thể tùy thuộc vào nhu cầu để chọn mua sản phẩm phù hợp.

nexus-aNexus 7 máy tính bảng đầu tiên của Google với màn hình rộng 7 inch. Ảnh: Cnet.

Dùng để làm việc hay giải trí

Việc đầu tiên người dùng phải xác định mình có cần máy tính bảng không. Đây là thiết bị nằm ở giữa smartphone và laptop, nhiều người thường nghĩ rằng mình có thể sử dụng tablet để thay thế cho laptop. Hiện nay, nếu chỉ dùng để giải trí và duyệt web thì máy tính bảng có thể thay thế laptop nhưng trong một số trường hợp thì vẫn chưa được.

Ví dụ, người dùng thường phải chuyển dữ liệu giữa các máy tính bằng USB nhưng chỉ có số ít tablet có cổng USB chuẩn. Vì vậy, người dùng phải điều chỉnh lại cách làm việc hoặc không mua máy tính bảng. Với một số khác thì tablet có thể bổ sung cho laptop và điện thoại như  đọc báo điện tử.

Với một số người, nhu cầu mua tablet để đánh văn bản và đọc tài liệu. Hầu hết các máy tính bảng có thể đáp ứng được những việc này khá tốt, nhưng thế mạnh khác nhau. Như máy tính bảng Lenovo ThinkPad và BlackBerry PlayBook tốt cho dân văn phòng.

Microsoft cũng nhấn mạnh về khả năng của máy tính bảng Surface chạy Window 8 của mình. Sản phẩm sắp bán của hãng này có thể làm nhiều việc trên nó hơn là giải trí, lướt web.

Chọn kích thước phù hợp

Máy tính bảng có kích thước màn hình từ 5,5 inch tới 13 inch. Những model phổ biến nhất đang nằm ở khoảng giữa từ 7 tới 9,7 inch. Máy với màn hình lớn sẽ nặng hơn và ít di động hơn. Một người có thể giữ một máy tính bảng với màn hình khoảng 9 tới 10 inch và sử dụng chỉ với một tay trong thời gian dài.

Màn hình lớn cũng làm cho thời lượng pin ngắn hơn hay đòi hỏi phải có pin dung lượng lớn hơn, điều này làm tăng trọng lượng của máy lên. Ở một mặt khác thì người dùng có thể cần một máy tính bảng lớn để xem nhưng bộ phim HD thoải mái hơn.

Bên cạnh kích thước màn hình thì độ phân giải của màn hình cũng là việc nên quan tâm. Hiện tại, Apple đang dẫn đầu thị trường với màn hình Retina trên iPad 2012. Máy tính bảng chạy Android của Acer và Asus cũng đã nâng độ phân giải lên Full HD.

Cuối cùng là xem xét tỉ lệ của màn hình. Apple sử dụng màn hình tỉ lệ 4:3 trong khi phần lớn sử dụng 16:10. Việc lựa chọn tỷ lệ màn hình tùy thuộc vào sở thích của người dùng.

apple-tabletiPad của Apple với kích thước màn hình lớn, chạy iOS. Ảnh: Wired.

Chọn hệ điều hành phù hợp

Mua một máy tính bảng cũng tương tự như mộ một chiếc smartphone. Người dùng sẽ sử dụng hệ điều hành có sẳn trên máy mà không thể thay đổi giống như trên laptop. Người dùng nên chọn mua máy có hệ điều hành và ứng dụng phù hợp với mình, không nên hi vọng nó sẽ được nâng cấp trong tương lai.

iPad với iOS đang là dòng tablet phổ biến nhất. Trong khi đó, Android lại có nhiều lựa chọn. Ngoài ra, người dùng có thể mua tablet chạy Windows 8 sắp xuất hiện nay các bản PlayBook, HP Touchpad.

Ứng dụng trên máy tính bảng

Đối với hầu hết người dùng thì sự phong phú và số lượng của các ứng dụng cho máy tính bảng là mối quan tâm hàng đầu. Một chiếc tablet với hệ điều hành tuyệt vời kèm theo những ứng dụng có thểm làm mọi thứ mà người dùng cần, nhưng thiếu ứng dụng của bên thứ 3 sẽ khó tồn tại trên thị trường.

Hiện tại Apple với iOS đang dẫn đầu về số lượng ứng dụng tuy nhiên Android của Google cũng gần đuổi kịp nó. Theo thống kê hiện tại iOS có 650.000 phần mềm còn Android có 600.000 tiện ích.

Với dòng iPad, hiện có khoảng 225.000 ứng dụng, trong đó chỉ có một số nhỏ được tối ưu hóa cho màn hình Retina. Còn trên Android thì hầu hết các ứng dụng có thể chạy trên cả điện thoại lẫn máy tính bảng.

Những tính năng cần thiết

Có nhiều nhà sản xuất sử dụng nền tảng Android cho sản phẩm của mình. Các sản phẩm này được tùy biến giao diện và sở hữu thiết kế, cầu hình khác nhau.

Một số tính năng phần cứng người dùng nên chú ý khi lựa mua máy tính bảng:

– Vi xử lý.

– Độ phân giải màn hình.

– Máy ảnh (trước và sau).

– Các loại cổng kết nối.

– Khả năng kết nối không dây (3G/ Wi-Fi).

– Hỗ trợ dùng bút cảm ứng.

– Bộ nhớ trong và khả năng mở rộng với thẻ nhớ.

Vì đây là một thiết bị điện tử nên người dùng tốt nhất nên đi đến các cửa hàng và dùng thử chúng trước khi quyết định mua, thay vì chỉ dựa trên các thông số kỹ thuật và bài viết đánh giá.

(Huy Đức – VnExpress)