Search
Close this search box.

IPv6 chưa hiện diện trên mạng Internet ở VN

Với tốc độ tiêu thụ IPv4 nhanh nhất thế giới, khu vực Châu á Thái Bình Dương đã chính thức hết IPv4 và chuyển sang áp dụng chính sách cấp IPv4 hạn chế từ 15/4/2011. Vì vậy, việc triển khai IPv6 được nhận định là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.

Thu truonng Le Nam Thang
Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: T.Hương)

Tuy nhiên, việc triển khai IPv6 tại nhiều nước cũng như tại Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn về thiết bị và nhân lực. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang nỗ lực thúc đẩy các nguồn lực để có thể sớm triển khai cung cấp IPv6 tới người dùng.

Phát biểu tại Hội thảo về IPv6 tổ chức đầu tháng 6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng khẳng định đây là lần đầu tiên một sự kiện lớn về IPv6 diễn ra tại VN, quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới và nhiều tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc tế. Ngoài ra, việc tổ chức hội thảo cũng là “một trong những nỗ lực của Bộ TT&TT, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, góp phần tạo nên sự thành công cho kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 và sự phát triển bền vững của ngành CNTT Việt Nam”.

Theo Thứ trưởng Thắng, lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 đã được Bộ TT&TT phê duyệt trong Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 năm 2012. Năm 2012 là năm bản lề, kết thúc giai đoạn chuẩn bị về kiến thức, kinh nghiệm, nguồn nhân lực phục vụ cho giai đoạn khởi động và chuyển đổi sẽ diễn ra trong những năm tới. Thứ trưởng hy vọng thông qua hội thảo, cơ quan quản lý, tổ chức, doanh nghiệp sẽ được cung cấp thêm thông tin và giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc đang tồn tại.

Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC (Bộ TT&TT) chia sẻ với các cử tọa rằng dù nhận thức của các tổ chức, DN nội về IPv6 đã được cải thiện đáng kể trong thời gian qua (6/8 DN Internet có hạ tầng mạng đã ban hành kế hoạch chuyển đổi mạng lưới, dịch vụ sang IPv6), tuy nhiên, việc thử nghiệm dịch vụ vẫn chưa được triển khai một cách thực chất. “IPv6 chưa thực sự hiện diện trên mạng Internet ở VN”, ông Tân cho biết.

Tại hội thảo, các diễn giả trong và ngoài nước cũng đã tập trung trao đổi các nội dung như: kinh nghiệm thực tiễn trong việc triển khai IPv6 trên cơ sở hạ tầng mạng lưới, chuyển đổi sang IPv6; Triển khai IPv6 trên hệ thống mạng DNS và hệ thống trung chuyển lưu lượng Internet; vấn đề an toàn, an ninh trong việc triển khai IPv6; chia sẻ thông tin về tình hình và chiến lược thúc đẩy Ipv6 của quốc gia, khu vực; vấn đề trong việc thúc đẩy phát triển IPv6; kinh nghiệm nâng cao nhận thức về IPv6 và đưa nội dung IPv6 vào các chương trình đào tạo…

IPv6 là địa chỉ Internet thế hệ mới với thiết kế chiều dài 128 bit cho phép đánh số địa chỉ Internet lên tới con số gần như vô hạn, lên đến 2128 địa chỉ, một sự gia tăng khổng lồ so với 232 (khoảng 4,3 tỷ) địa chỉ của IPv4. IPv6 cũng được thiết kế với những khả năng ưu việt đáp ứng nhu cầu của thế hệ mạng mới và hỗ trợ bảo mật vượt trội.

(Y Lam – VietNamNet)