Search
Close this search box.

iPhone 4 và Droid X so găng

iPhone 4 được trang bị nhiều tính năng đáng giá nhưng Droid X của Motorola cũng tỏ ra không kém cạnh về phần cứng và tính năng.

Bài viết dưới đây phần nào giúp người dùng có thể chọn lựa sản phẩm của mình một cách hợp lý trước khi quyết định mua một trong 2 sản phẩm smartphone này

Về sức mạnh bộ xử lý: ngang bằng

Giống như hầu hết các mẫu smartphone hiện đại, Droid X chạy với bộ xử lý 1GHz. Trong khi đó, iPhone 4 sẽ sử dụng một chip Apple A4 được tìm thấy ở iPad và cùng chung tốc độ 1GHz như ở Droid X.

Con số bộ nhớ RAM của Droid X đang là một bí ẩn thì với dung lượng bộ nhớ 512MB RAM, bạn có thể mong đợi nhiều sức mạnh của Apple iPhone trong việc xử lý các ứng dụng. Con số này nếu Droid X của Motorola được trang bị thì sẽ là một điều rất tốt.

Bảng thông số cấu hình của iPhone 4 và Droid X – Ảnh: PCWorld

Màn hình và độ phân giải: phần thắng nghiêng về iPhone 4

Motorola Droid X trang bị một màn hình hiển thị có kích thước 4,3 inch; trong khi con số này của iPhone 4 là 3,5 inch và cùng hỗ trợ công nghệ cảm ứng đa chạm. Tuy nhiên, phần thắng lại thuộc về iPhone 4 bởi đơn giản máy có chỉ số điểm ảnh/inch tốt hơn so với Droid X.

Màn hình của Droid X có thể được lựa chọn tốt cho việc xem các video có kích thước lớn, nhưng về chất lượng hình ảnh, độ phân giải cao của iPhone 4 kết hợp công nghệ IPS sẽ là bước tiến lớn để sản phẩm của Apple cất tiếng.

Kích thước màn hình tất nhiên có thể là một vấn đề quan tâm với sở thích nhiều người, nhưng hầy hết người dùng sẽ cảm thấy khó chịu với chất lượng hình ảnh của Droid X mang lại. Ngoài ra, độ rộng của Droid X sẽ làm cho màn hình điện thoại rộng hơn, cao hơn và nặng hơn so với iPhone 4.

Khả năng lưu trữ: Droid X vượt trội

iPhone 4 không xuất hiện phiên bản 64GB, giống như iPod Touch mà chỉ xuất hiện với 2 phiên bản 16GB và 32GB như phiên bản 3GS thế hệ trước đó. Tuy nhiên, đối với Droid X thì sản phẩm được tích hợp 8GB dung lượng lưu trữ nội bộ, cùng với đó là thẻ nhớ chuẩn microSD có dung lượng lên đến 16GB. Tuy nhiên, người dùng có thể nâng cấp lên thẻ nhớ dung lượng 32GB, nghĩa là bạn có thể mở rộng lên đến 40GB, cao hơn so với 32GB của iPhone 4 (không hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ mở rộng).

Nhìn chung, với mức giá tương đương 199USD (giá bao gồm hợp đồng sử dụng của nhà mạng) thì Droid X dung lượng 8GB đi kèm thẻ nhớ sẽ mang lại không gian lưu trữ tốt hơn so với iPhone 4 phiên bản 16GB.

Chụp ảnh và đa phương tiện

iPhone 4 mang đến cho người dùng một máy ảnh có độ phân giải ở mức 5MP rất tốt, kèm theo đó là đèn flash LED để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, có thể quay video HD 720p. Trong khi đó, Droid X lại mang đến một máy ảnh 8MP, đèn flash LED kép và cũng có khả năng quay video 720p.

iPhone 4 với camera 5MP cùng đèn flash LED

Thêm vào đó, Droid X còn mang đến một đầu HDMI-out có vẻ như sản phẩm này muốn thể hiện sức mạnh hỗ trợ đa phương tiện của mình. Trong khi đó, Apple lại cung cấp khả năng quay video cho cuộc gọi video (tính năng này bị thiếu trên Droid X), kèm theo đó bạn có thể tiến hành chỉnh sửa video thông qua ứng dụng iMovie, một ứng dụng độc quyền chỉ xuất hiện trên iPhone 4 mà thôi.

Tuy nhiên, vì các sản phẩm này còn mới nên việc kiểm tra chất lượng của camera vẫn còn đang là một dấu hỏi.

Khả năng kết nối: Droid X chiếm lợi thế

Nói về khả năng kết nối, Droid X và iPhone 4 đều trang bị nhiều tính năng hấp dẫn như: đi kèm với Wi-Fi, GPS và Bluetooth. Cả hai thiết bị còn có thể được sử dụng như một modem để kết nối Internet biến cả 2 có thể trở thành một điểm truy cập di động. Tuy nhiên, Droid X lợi thế hơn khi nó có thể tương thích với cả thiết bị Wi-Fi của Verizon, máy tính xách tay, iPad hay nhiều thiết bị khác.

iOS thách thức Android

Droid X có thể có nhiều lợi thế hơn so với iPhone 4 về tổng thể cấu hình phần cứng, tuy nhiên trong thời gian gần đây thì người dùng lại quan tâm đến các thức làm việc cũng như ứng dụng phong phú trên các hệ điều hành dành cho smartphone. Trong cuộc chiến này, với việc sử dụng Android thì Droid X có vẻ có nhiều lợi thế hơn so với những gì mà iPhone 4 sử dụng iOS

Droid X mặc dù không đi kèm với phiên bản Android mới nhất (2.2) vì xuất hiện vào ngày 15-7, nhưng khi Android 2.2 xuất hiện sau hè này, máy có khả năng cập nhật lên phiên bản mới nhất và khi đó, Droid X sẽ hỗ trợ đầy đủ Adobe Flash (vốn không xuất hiện trên iPhone phiên bản mới nhất)

iOS và Android lại tiếp tục so găng cao thấp

Tính năng đa nhiệm (multitasking) của iOS 4 là tốt, vì vậy Andorid không có lợi thế so với iPhone về khả năng này. Cùng với đó, với sự giúp đỡ của App Store với 225.000 ứng dụng thì iPhone 4 tỏ ra có nhiều lợi thế hơn so với Droid X được cung cấp ứng dụng từ Motorola Android Market với khoảng 65.000 ứng dụng.

Ngoài ra, một tính năng mà iOS không có là bàn phím Swype xuất hiện trên Droid X hỗ trợ khả năng cảm ứng đa điểm. Bên cạnh đó, nếu không muốn sử dụng Swype thì người dùng có thể chọn lựa bàn phím Multitouch Keyboard, cho phép người dùng có thể nhấn 2 phím cùng một lúc.

Những điểm đáng chú ý khác

Một tính năng đáng chú ý hiện có mặt trên cả Droid X và iPhone 4 là công nghệ loại bỏ tiếng ồn, cho phép cải thiện chất lượng cuộc gọi bằng cách chặn các âm thanh xung quanh bạn, trừ giọng nói của người cần điện thoại mà thôi. iPhone 4 thì trang bị 2 micro, một trong số đó có khả năng loại bỏ tiếng ồn, con số này trên Droid X là 3, nhưng thực tế thì chưa biết nó sẽ làm việc như thế nào.

Và dĩ nhiên, cuối cùng nhưng không kém đó là cuộc chiến của iPhone 4 và Droid X sẽ không chỉ là cuộc chiến giữa Apple, Motorola và Google mà nó còn là cuộc cạnh tranh lớn của 2 nhà cung cấp dịch vụ điện thoại không dây Verizon và AT&T

Nguồn: tuoitre.vn