Search
Close this search box.

Google sẽ mã hóa dịch vụ tìm kiếm

Google vừa xác nhận sẽ cho phép người dùng sử dụng chế độ tìm kiếm mã hóa trên Google Search nhằm cải thiện khả năng bảo mật dữ liệu cá nhân.

Google se ma hoa dich vu tim kiem
Google sẽ mã hóa dịch vụ tìm kiếm

Lo ngại dịch vụ webmail của mình bị khai thác lừa đảo, trước đây Google đã phải thiết lập chế độ truy cập bảo mật với tất cả các tài khoản Gmail. Người dùng sẽ nhận biết chế độ lướt web bảo mật thông qua “https” ở phần địa chỉ.

Google se ma hoa dich vu tim kiem
Google sẽ mã hóa dịch vụ tìm kiếm

Dữ liệu chuyển từ trình duyệt người dùng và máy chủ của Google được bảo mật hơn, nhờ vậy kẻ thứ ba sẽ gần như không có cơ hội xem trộm email. Trường hợp không sử dụng kết nối SSL, người dùng ở trường học hay các mạng nội bộ doanh nghiệp có thể bị xem trộm email, dữ liệu qua mạng cũng có thể bị khai thác bởi các quản trị viên.

Ở lần cập nhật này, người dùng sẽ có thể tìm kiếm qua kết nối bảo mật https, vốn thường dùng ở các cửa hàng trực tuyến hay giao dịch ngân hàng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một bộ máy tìm kiếm trực tuyến hỗ trợ chế độ sử dụng mã hóa https.

Trong tương lai, không ít dịch vụ web sẽ hướng theo xu thế này nhất là các mạng xã hội, khi chế độ sử dụng mã hóa có khả năng ngăn ngừa đáng kể các cuộc tấn công trực tuyến.

Sử dụng https thay vì http về mặt kỹ thuật không khó, nhưng quá trình kết nối dữ liệu giữa máy chủ và trình duyệt thường đòi hỏi nguồn tài nguyên lớn hơn, từ phía cả hai. Điều đó có nghĩa, các công ty duy trì dịch vụ sẽ phải chi nhiều hơn, chất lượng sản phẩm an toàn nhưng có thể bị giảm tốc độ truy cập.

Nguồn: tuoitre.vn