Giảm stress, tăng sáng tạo bằng giảm desktop và …

Chiếc laptop tôi đang sử dụng được mua cách đây hơn 14 tháng thuộc dòng máy bình dân (Celeron). Cách đây vài tuần, tôi cảm thấy nó chạy ì ạch, tôi định thay chiếc laptop khác nhưng cảm thấy như vậy là hơi phí vì cảm thấy chưa  khấu hao hết (theo tôi thì phải 2 năm mới khấu hao hết 700$/24 tháng). Lúc đó tôi suy nghĩ làm cách nào để cho nó chạy nhanh hơn và quan sát thấy là laptop của tôi được cài quá nhiều software và lưu trữ quá nhiều dữ liệu trên nó, hầu hết (khỏang 90%) số đó chỉ sử dụng có 1 hay 2 lần, sau đó là rơi vào quên lãng. Nhiều software có đặt shortcut, icon trên desktop, start menu. Trong khi quan sát lại laptop, tôi thấy việc desktop có quá nhiều icon làm mình khó tìm đúng chương trình mà mình hay sử dụng và có cảm giác hơi hoa mắt khi nhìn vào desktop, cảm giác này có nhưng tôi đã cố tình bỏ qua hay lờ đi trong một thời gian dài. Cùng thời điểm này, Microsoft cho sử dụng thử Windows 7 trong vòng 13 tháng, tôi quyết định cài lại tòan bộ laptop và cố gắng giữ nó ở mức đơn giản nhất.

hhhh

Không hẹn mà gặp, ý tượng đơn giản của tôi và Windows 7 gặp nhau, giao diện windows 7 tuyệt đẹp, đơn giản và máy laptop của tôi khởi động nhanh hơn. Việc cài lại và chuyển đổi hệ điều hành từ XP sang Windows 7 diễn ra suông sẻ, có lẽ do tôi có chuẩn bị và có lẽ do đã quen sử dụng Cloud Computing (điện tóan mây) nên sau khi cài mới xông , chỉ mất 1 ngày sau là mọi thứ diễn ra bình thường. Tôi chỉ cài đặt những phần mềm cần thiết cho công việc mình như: Windows 7, Openoffice, AVGFree, Firefox, Chromes, Picasa, Google Desktop, Pidgin (ket hop YM & Gtalk)..100% phần mềm trên laptop của tôi không có vi phạm bản quyền phần mềm. Máy tính chạy nhanh hơn, dễ tìm ra thông tin mình cần hơn, ít bị stress vì có ít icon và folder, subfolder,…hơn.

Trong hơn 10 năm qua , Thế giới tin học đã thay đổi rất nhiều về phần mềm và phần cứng, nhưng phương thức suy nghĩ của hầu hết chúng ta vẫn chưa thay đổi tương ứng. Bằng cách thay đổi tư duy từ sắp xếp, phân lọai dữ liệu theo hình cây (mô hình tree  – cái này được dạy từ hơn 10 năm truớc khi mới bắt đầu  tin học) sang tử duy  sử dụng công cụ tìm kiếm (sử dụng Google desktop, Label, Tags, Cloud Computing: Google apps, Delicious, Google toolbar, Google gears), nhãn và phân lọai ít nhất (chỉ có 3 folder thương xuyên sử dụng là là temp, working, archive afolder), kết hợp thêm lưu trữ trực tuyến…tôi có thể giảm số lương software cài đặt trên máy tính của mình, tìm kiếm thông tin nhanh hơn, máy tính chạy nhanh hơn,  an tòan hơn, tiết kiệm thời gian hơn , không  tốn thêm chi phí, …Đặc biệt hơn, khi không gian trống trải hơn (ít công cụ, icon hơn) , sức sáng tạo của bạn sẽ phát triển thuận lợi hơn và bạn sẽ thật sự là chủ cái máy tính của bạn hơn.

* Thư mục Temp (download và chứa tạm thời các file), cuối ngày nên xóa các file trong đây.
* Thư mục working ( sau khi xem thư mục download, bạn hãy move nó qua đây nếu cần làm việc tiếp với nó, và move sang folder archive nếu làm xong và cần lưu trữ). Cuối tuần nên move sang archive.
* Archive folder: lưu trữ các file.
* Sử dụng keyboard shortcut (windows &  Google)để mở nhanh các ứng dụng cần thiết.
* Sử dụng Google desktop để có thề dễ dàng tìm được data của bạn.
Trong bài viết sau, tôi sẽ nói thêm về sử dụng Cloud Computing (google mail, task, calendars, docs, delicious, google toolbar, google notebook…để nâng cao năng suất làm việc của bạn.

Nếu bạn có ý kiến gì, vui lòng comment lại bài này.

Xin cảm ơn

Minh Bao