Giải pháp lưu trữ qua mạng từ router

Router Wi-Fi tích hợp chức năng lưu trữ mạng là một trong những giải pháp chia sẻ dữ liệu hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ.

Trong xu thế số hóa, lượng dữ liệu được tạo ra ngày càng nhiều, nhất là trong xu hướng số hóa hình ảnh chất lượng cao (HD, 3D, 3D HD), dung lượng dữ liệu ngày càng “nặng ký” hơn. Làm sao để chia sẻ lượng dữ liệu “khổng lồ” này một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu?

Thiết bị lưu trữ mạng (NAS) góp phần không nhỏ trong việc giải quyết bài toán hóc búa này. Ngoài việc cho ra đời những sản phẩm NAS thuần túy, các hãng còn trang bị khả năng “NAS” vào trong một số thiết bị. Trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến các bộ định tuyến (router) tích hợp chức năng lưu trữ qua mạng của Cisco Systems.

Giải pháp tích hợp này có các ưu điểm: cùng lúc có thể chia sẻ Internet và dữ liệu cho nhiều người dùng trên mạng (có dây và không dây), thậm chí cả người dùng ngoài mạng Internet. Xét về chi phí đầu tư thì đây là giải pháp tiết kiệm hiệu quả cho văn phòng của các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ vì: không cần phải trang bị thêm máy tính, tiền bản quyền HĐH và phần mềm quản lý… Hơn nữa hệ thống lưu trữ này còn cho phép tìm kiếm, truy vấn dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả, khả năng lưu trữ dung lượng lớn đáp ứng các yêu cầu cho doanh nghiệp, tổ chức, thư viện, trung tâm dữ liệu….

Để minh họa cho bài viết này, chúng tôi dùng bộ định tuyến Wi-Fi Cisco Linksys WRT610N của hãng Cisco Systems. Sản phẩm này hỗ trợ chức năng lưu trữ qua mạng (tính năng Storage Link) cho phép gắn bút lưu trữ, đĩa cứng có dung lượng bất kỳ vào cổng USB 2.0 của thiết bị; tích hợp Wi-Fi công nghệ Wireless-N mới nhất hiện nay, hỗ trợ 2 băng tầng 2,4GHz và 5GHz đồng thời, 4 cổng LAN tốc độ gigabit…

Hình 1: Cổng USB ngay trên thiết bị cho phép gắn bút lưu trữ, ổ cứng để chia sẻ nội dung cho tất cả thành viên trong mạng LAN và WAN.

Để thực hiện việc chia sẻ dữ liệu qua mạng, trước tiên, bạn cần chọn lựa thiết bị lưu trữ phù hợp với yêu cầu công việc, chẳng hạn là bút lưu trữ hay ổ cứng…

Sau khi đã cài đặt kết nối Internet cho thiết bị, bây giờ bạn chỉ cần cắm ổ lưu trữ giao tiếp USB đến router Wi-Fi Cisco Linksys WRT610N và mất một vài phút để tạo tài khoản truy cập dữ liệu cho người dùng. Bạn mở trình duyệt và gõ địa chỉ IP của router (mặc định là 192.168.1.1) và tài khoản đăng nhập (username/password) là admin/admin, sau đó truy cập vào trình đơn Storage.

Tại trình đơn Storage, bạn có thể định dạng lại ổ đĩa (Format Disk), thiết lập quyền truy cập tài nguyên cho từng nhóm người dùng (mục Administration), thiết lập quyền truy cập cho người dùng (chỉ đọc, đọc và ghi) ứng với từng thư mục chia sẻ (bạn không muốn chia sẻ cho tất cả mọi người vì lý do công việc và bảo mật… ), chẳng hạn, các tập tin trong thư mục Markerting chỉ dành cho nhân sự bộ phận kinh doanh, thư mục Doc. dành cho bộ phận kỹ thuật…

Ổ cứng lưu trữ mạng trên router Wi-Fi Cisco Linksys WRT610N giờ đây sẽ hoạt động như một FTP Server và người dùng có thể truy cập bằng FTP Client từ trong mạng nội bộ (LAN) hay ngoài mạng (WAN).

Với khả năng hỗ trợ thiết bị lưu trữ dung lượng lên đến hàng gigabit thậm chí cao hơn, kết hợp với việc hỗ trợ mạng có dây (4 cổng LAN gigabit), không dây (Wi-Fi chuẩn Wireless-N) tốc độ cao, việc chia sẻ dữ liệu (video, audio, dữ liệu từ máy tính cá nhân…) dung lượng lớn trong mạng sẽ trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Lưu ý: việc lưu trữ dữ liệu qua mạng là giải pháp hiệu quả trong trường hợp có

Hình 2: Cisco Linksys WRT610N hỗ trợ truy cập dữ liệu không chỉ trong mạng nội bộ mà còn ngoài mạng Internet.

sự cố về hệ thống, phần cứng, phần mềm, virus hay lỗi của người dùng. Hệ thống sao lưu dữ liệu đảm bảo mọi dữ liệu quan trọng, số liệu kế toán, thông tin doanh nghiệp… được lưu trữ an toàn hơn. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu lưu trữ tập trung cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ (ổ cứng hỏng hóc, mất cắp…). Để bảo đảm an toàn dữ liệu, bạn nên sao lưu dữ liệu theo định kỳ sang các phương tiện lưu trữ khác như đĩa DVD chẳng hạn.

Thay vì phải trang bị thêm máy tính để làm máy chủ ftp hay phải thuê các tổ chức chuyên nghiệp “cất giữ” hộ dữ liệu quan trọng, bạn chỉ cần trang bị router tích hợp chức năng lưu trữ mạng và một ổ lưu trữ “xịn” để quản lý các nguồn tài nguyên quan trọng của mình.

nguồn: pcworld.com.vn