GeoCities khép lại kỷ nguyên web cá nhân đầu tiên

Dịch vụ của Yahoo – từng đem đến cảm giác đầu tiên cho người dùng Internet về việc xây dựng một website cá nhân – đã ngừng hoạt động từ 26/10.

GeoCities khep lai ky nguyen web ca nhan dau tien
GeoCities khép lại kỷ nguyên web cá nhân đầu tiên

Tuy nhiên, rất nhiều trang trên GeoCities sẽ được lưu dưới dạng thư viện và người dùng vẫn có thể xem được thông qua một dự án phi lợi nhuận có tên Internet Archive. Thư viện kỹ thuật số khổng lồ này bắt đầu lưu trữ các trang web kể từ năm 1996 và đã mở riêng một phần đặc biệt dành cho GeoCities trước khi nó ngừng hoạt động vĩnh viễn. “Những năm qua, chúng tôi đã thu thập rất nhiều trang GeoCities nhưng không thể lưu được hết”, một thông báo của Internet Archive viết. “Người sử dụng GeoCities nên kiểm tra xem trang của mình đã được lưu chưa, trước khi Yahoo chính thức ngưng hoạt động của dịch vụ này”.

GeoCities được một hãng dịch vụ web có tên Beverly Hills Internet cho ra đời năm 1995 và được Yahoo mua lại năm 1999 với giá 3,57 tỷ USD. Trong vai trò một công cụ tự tạo lập website riêng cho các cá nhân dùng Internet, nó đã thu hút được hàng triệu người sử dụng và có thời kỳ đứng thứ 3 trong số những địa chỉ nhiều người truy cập nhất trên mạng thông tin toàn cầu.

Tại GeoCities, các trang web được lưu theo chủ đề, ví dụ mục “Wall Street” là nơi tập hợp các site liên quan đến kinh doanh, hay mục “SiliconValley” được dùng để lưu các trang về công nghệ và máy tính.

Cùng với sự ra đời của xu thế mạng xã hội, dịch vụ miễn phí này dần dần trở nên lạc hậu trong con mắt người sử dụng và nhiều người đã chuyển sang các website‘ khác.

Tháng 4/2009, Yahoo cho biết họ sẽ đóng cửa GeoCities vào cuối năm để tập trung vào việc hỗ trợ “khách hàng xây dựng các mối quan hệ trực tuyến mới”. Tuyên bố này được giới chuyên gia coi là “dấu chấm hết của một kỷ nguyên”. “GeoCities là bằng chứng đầu tiên cho thấy bạn có thể tạo nên một cái gì đó được nhiều người biết đến trên mạng nhưng lại không kiếm được ra tiền từ nó”, Rupert Goodwins, biên tập viên của tạp chí ZDNet, bình luận. “GeoCities là một cuộc thử nghiệm thực sự cuốn hút trong thời kỳ ‘tiền công nghiệp hóa’ của Internet”.

Nguồn VnExpress