Firefox đạt 1 tỷ lượt tải

Sau 5 năm, trình duyệt mã mở của Mozilla đã đạt mốc lớn trong quá trình phát triển vào ngày 30/7 và vẫn đang tiếp tục được download với tốc độ 24 lần/giây.

Mozilla sẽ công bố sự kiện này vào thứ hai tới. Họ đã lập cả website và tài khoản Twitter để thống kê lượt tải. Bản mới nhất Firefox 3.5 được đánh giá là trình duyệt hoạt động nhanh thứ hai chỉ sau Google Chrome.

F1

Theo số liệu của hãng StatCounter trong tháng 7, Firefox đã chiếm 30,5% thị phần trình duyệt toàn cầu trong khi Internet Explorer chỉ còn 60,12%. Safari và Chrome cũng đạt trên 3% và Opera theo sát phía sau với 2,65%. Như vậy, nhờ sự hiện diện của Chrome, các trình duyệt nhỏ đã có 8,67% thị phần, đạt mức tăng trưởng 70,6% so với tháng 7/2008 (khoảng 5%).

Internet Explorer vẫn có lợi thế là được cài mặc định trên máy tính Windows. Tuy nhiên, Microsoft sẽ phải xuất xưởng các hệ điều hành không IE theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu nhằm chống tình trạng độc quyền. Đây sẽ là bước ngoặt lớn trong lĩnh vực trình duyệt thời gian tới.

Dù vậy, Firefox vẫn phải vượt qua một rào cản nữa. Nhiều thống kê qua các năm cho thấy môi trường doanh nghiệp chính là “gót chân Asin” của Mozilla vì Firefox không tương thích với sản phẩm nội bộ của doanh nghiệp, ngốn nhiều bộ nhớ…

Một số hình ảnh về Firefox 4.0:

F5

Trình duyệt sắp tới của Mozilla có các tab nằm dưới thanh địa chỉ như thông thường.

F6

Hoặc nằm trên cùng như trong Google Chrome.

F7

Nút Refresh (Tải lại) chuyển từ màu xám sang xanh.

(Nguồn Vnexpress)