Chuyển đổi định dạng PDF sang ePub

PDF là định dạng tài liệu chuẩn sử dụng trong các thiết bị đọc ebook cho phép hiển thị như là một cuốn sách in. Tuy nhiên, lợi ích này cũng lại là nhược điểm lớn đối với các thiết bị di động, chẳng hạn như bạn thường phải zoom cũng như cân chỉnh trở lại, thậm chí là xuất nó ra định dạng ePub để xem dễ hơn.

Giao diện làm việc của phần mềm

Với tính phổ biến ngày càng cao của các thiết bị di động, định dạng ePub trở thành một sự lựa chọn không thể thiếu. Và phần mềm miễn phí có tên Calibre có thể cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi tập tin PDF của bạn sang định dạng ePub. Bạn có thể tải phần mềm về tại đây sau đó cài đặt bình thường. Phần mềm có thể hoạt động trên các phiên bản mới của Windows, OS X, và Linux

Calibre là một ứng dụng tuyệt vời để tổ chức ebook của bạn. Nó có thể tự động sắp xếp sách của bạn bằng công nghệ riêng của hãng, thậm chí nó bao gồm cả một màn hình hiển thị ở một trình xem theo phong cách Coverflow.

Để thêm một ebook vào thư viện của chương trình, bạn chỉ cần kéo và thả các file đó vào cửa sổ Calibre, hoặc nhấp vào nút Add books ở góc trên cùng bên trái của giao diện. Tại đây, bạn có nhiều sự lựa chọn như thêm tất cả các cuốn sách từ một thư mục hoặc nhiều hơn nữa.

Lựa chọn chế độ thêm tài liệu để chuyển đổi bằng calibre

Quá trình khai báo xong xuôi, chương trình sẽ tiến hành bổ sung danh sách đầu sách của bạn vào thư viện làm việc của chương trình, nhập các siêu dữ liệu liên quan cũng như tổ chức chúng một cách gọn gàng trong các danh mục.

Tiến hành chuyển đổi sách

Một khi bạn đã nhập sách của mình vào giao diện làm việc của Calibre là lúc bạn có thể tiến hành chuyển đổi chúng sang định dạng mà mình muốn. Để thực hiện việc chuyển đổi, bạn nhấp vào nút Convert E-books trên danh sách menu của bạn và tiến hành chuyển đổi riêng lẻ chúng hoặc theo một số lượng lớn.

Ở cửa sổ chuyển đổi hiện ra cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn nhằm hỗ trợ bạn có thể nhận được một cuốn sách ePub như mong muốn. Bạn chỉ cần nhấp vào nút OK để chấp nhận các thiết lập mặc định của chương trình hoặc tinh chỉnh các thiết lập tùy theo sở thích của mình.

Cửa sổ tinh chỉnh các thiết lập cho Calibri

Lưu ý rằng, việc chuyển đổi sẽ chỉ thành công nếu như bạn làm việc với các file PDF chứa các văn bản thực tế. Một số file PDF có hình ảnh, điều này sẽ khiến người dùng khó đọc hơn sau khi chuyển đổi sang định dạng tài liệu mới.

Trên tab đầu tiên của chương trình, bạn sẽ nhận thấy rằng Calibre cung cấp cho người dùng hầu hết các lĩnh vực siêu dữ liệu với thông tin từ PDF của bạn. Bạn có thể bổ sung bất kỳ một liên kết nào bạn muốn với cuốn sách, có thể tiến hành chỉnh sửa bất kỳ thông tin nào trên file PDF nếu như bạn thấy nó không chính xác.

Ngoài ePub, chương trình còn cho phép bạn chuyển đổi eBook sang bất kỳ một định dạng nào khác bằng cách nhấp chuột vào menu Output format bố trí phía trên bên phải của chương trình và chọn định dạng tập tin muốn xuất, nó bao gồm cả định dạng Mobi của thiết bị Kindle Reader mà Amazon phát triển.

Chọn định dạng sau khi chuyển đổi từ file PDF

Một cài đặt khác quan trọng là tab Structure Detection. Ở đây bạn có thể chọn để nó có thể loại bỏ phần đầu và cuối trang trong cuốn sách chuyển đổi, cũng như tự động phát hiện phạm vi các chương.

Khi hoàn tất mọi công việc lựa chọn các thiết lập, bạn nhấp vào nút OK thì Calibre sẽ tiến hành chuyển đổi các cuốn sách. Quá trình chuyển đổi có thể mất một vài phút, tùy thuộc vào kích thước của file PDF, cấu hình máy,….

Quá trình chuyển đổi của phần mềm

Trong quá trình chuyển đổi, bạn có thể xem nội dung từng quá trình chuyển đổi bằng cách nhấp vào nút Show job details. Và nếu gặp những nội dung PDF bị bảo vệ, chương trình sẽ yêu cầu bạn giải mã khóa trước khi chuyển đổi.

Sau khi chuyển đổi, bạn có thể lưu tập tin chuyển đổi vào ổ đĩa bằng cách chọn mục Save to disk và tìm đường dẫn đến nơi lưu trữ. Phần mềm cũng cung cấp cho bạn công cụ đọc sách riêng cho phép bạn có thể đọc những tập tin sách sau chuyển đổi bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Nguồn: tuoitre.vn