Search
Close this search box.

Chèn công thức toán học vào Word và OneNote

Microsoft vừa cho ra mắt add-in Mathematics dành cho 2 ứng dụng Word (2007 / 2010) và OneNote để bạn có thể chèn dễ dàng các biểu tượng toán học vào trong ứng dụng của mình.

Mathematics sẽ là một add-in tuyệt vời để bạn có thể làm việc với công thức toán học có trong Office. Nó cho phép bạn tạo ra các đồ thị đẹp mắt và giải các phương trình mà bạn không cần phải mua một chương trình giải toán đắt tiền.

Để bắt đầu, bạn tiến hành tải về add-in này tại đây và cài đặt như bình thường. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã thoát Word và OneNote trước khi bạn tiến hành bắt đầu quá trình thiết lập.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, khi mở ứng dụng Word 2010 hoặc 2007 bạn sẽ thấy một tab mới có tên Mathematics xuất hiện bổ sung trên thanh ribbon của Word cùng với các công cụ khác. Tại đây bạn có thể chèn các phương trình, đồ thị và nhiều lựa chọn khác vào trong tài liệu Word của bạn.

Mathematics cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ toán học cho Word

Trong khi đó, OneNote 2010 sẽ có một thẻ Mathematics tương tự, còn với OneNote 2007 thì bố trí khác bởi nó không được trang bị thiết kế ribbon. Khác biệt giữa OneNote và Word là OneNote đặc biệt tốt với các công thức toán học vì nó được có thiết kế mang phong cách free-form hỗ trợ tốt cho việc chỉnh sửa.

Tab Mathematics được bố trí trên thanh ribbon của OneNote 2010

OneNote bao gồm một tính năng rất thú vị: bạn có thể chèn các phương trình với mực kỹ thuật số. Trong khi chỉnh sửa một phương trình mới, hãy nhấp vào Ink Equation để bắt đầu viết phương trình ở trên màn hình cảm ứng của bạn.

Ink Equation đặc biệt hữu dụng nếu bạn sử dụng màn hình cảm ứng

Lúc này bạn sẽ nhận được một cửa sổ mới, nơi bạn có thể viết ra phương trình của bạn trên màn hình cảm ứng. Bạn thậm chí có thể viết ra phương trình với con chuột của bạn, mặc dù nó chung là nó sẽ chậm hơn so với xử lý trên màn hình cảm ứng.

Chú ý rằng ứng dụng sẽ tự động hiển thị nội dung mà chương trình dự đoán bạn thực hiện trên màn hình cảm ứng để bạn có thể kiểm soát việc điền nội dung là đúng hay sai. Do vậy nếu thấy sai, bạn có thể tiến hành sửa lỗi cho đến khi hoàn thành phương trình của bạn bằng cách nhấp vào mục Select and Correct. Xong nhấn vào Insert để chèn công thức vào cho bạn.

Chèn một phương trình trên Ink Equation

Cách khác, bạn có thể chèn một loạt các phương trình được xây dựng trước bằng cách nhấn vào mũi tên chỉ xuống của nút Equation trong một hoặc hai ứng dụng. Các phương trình ở đây là khá đầy đủ, nhưng bạn có thể không thấy phương trình ưa thích của mình. Lúc này, bạn nhấn vào liên kết More Equations from Office.com nếu như bạn muốn tải về và thêm vào bộ sưu tập của bạn.

Mathematics mang đến rất nhiều các phương trình toán học mà Microsoft đã tạo sẵn

Trong Word, bạn sẽ có quyền truy cập vào một loại các công cụ chỉnh sửa phương trình được xây dựng bên trong nó. Còn OneNote bao gồm các công cụ tương tự nhưng hơi ít các tính năng đầy đủ.

Một khi bạn đã có một phương trình mà bạn muốn xem đồ thị, bạn bấm vào nút Graph. Tùy thuộc vào phương trình khai báo mà bạn có thể xem dưới dạng đồ thị 2D hoặc 3D.

Bạn có thể xem nhiều loại đồ thị hiển thị khác nhau tùy thuộc vào phương trình bạn khai báo

Lúc này nó sẽ mở ra một add-in đồ thị, nơi bạn có thể chọn mức độ phóng to, hoạt hình, trong khung hình,… Bạn có thể click vào nút Insert để tiến hành thêm các đồ thị vào tài liệu.

Ứng dụng mang đến rất nhiều phong cách hiển thị đồ thị khác nhau

Thậm chí, bạn có thể sử dụng các add-in Mathematics để giải quyết, tích hợp hoặc so sánh sự khác nhau của các phương trình. Nó có thể xử lý các chương trình khá phức tạp, nhưng đôi khi bạn sẽ gặp một số trở ngại trong quá trình sử dụng

Một lỗi thông báo việc giải quyết không thành công của add-in Mathematics

Mặc dù có lỗi xảy ra, nhưng nhìn chung với những gì mà add-in này có thể giải quyết, có thể nói Mathematics là một công cụ tuyệt vời để bạn có thể nâng cao kỹ năng toán học của mình với phần mềm có sẵn mà không cần phải mua các chương trình đồ họa máy tính đắt tiền.

nguồn: tuoitre.vn