Search
Close this search box.

Cái kết cho công cụ tìm kiếm Yahoo Search

y5Bản thỏa thuận ngày 29/7 giữa Microsoft và Yahoo đã đánh dấu sự kết thúc của cỗ máy tìm kiếm huy hoàng một thời trên Internet bởi từ năm sau, khi tra cứu trên Yahoo, kết quả người sử dụng nhận được là do MS Bing cung cấp.

Sau hơn một năm đàm phán, hai công ty Mỹ cũng thống nhất rằng Microsoft sẽ độc quyền khai thác công nghệ tìm kiếm nền tảng của Yahoo cũng như tích hợp vào trong dịch vụ của họ. Trong khi đó, công cụ search của Yahoo sẽ chuyển sang dùng thuật toán của Bing.

Còn Yahoo sẽ cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến cho cả hai bên, tuy nhiên họ phải sử dụng nền tảng chung để bán quảng cáo là AdCenter của Microsoft.

Bản hợp đồng kéo dài 10 năm và bắt đầu có hiệu lực từ năm tới này được ký chỉ 2 tháng sau khi Microsoft cải tổ, đổi tên công cụ tra cứu Live Search thành Bing và nhận được nhiều đánh giá tích cực của người dùng.

Yahoo kỳ vọng thỏa thuận với tập đoàn phần mềm Mỹ sẽ giúp họ tăng lợi nhuận hàng năm lên khoảng 500 triệu USD và tiết kiệm 200 triệu USD chi phí đầu tư. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa Yahoo sẽ phải cắt giảm một phần nhân lực.

Dù là một trong những thương hiệu đầu tiên và nổi tiếng nhất trên Internet, việc để Microsoft tiếp quản công cụ tìm kiếm cho thấy Yahoo không thể tiếp tục chạy đua với Google và Microsoft trong lĩnh vực này.

Google vẫn thống trị thị trường tìm kiếm và đạt doanh thu 5,5 tỷ USD chỉ trong 3 tháng qua. Về phía Microsoft, hợp tác với Yahoo sẽ tạo điều kiện cho họ tăng sức mạnh của công cụ tra cứu và tận dụng mạng lưới các nhà quảng cáo khổng lồ của đối tác.

Yahoo Search 15 năm qua:

y1
Yahoo.com năm 1996.
y2
Yahoo.com năm 2001.
y3
Yahoo Directory năm 2004.
y4
Yahoo hiện nay.

(Nguồn Vnexpress)