Biên tập, chỉnh sửa video trên Youtube

Ngoài khả năng lưu trữ và chia sẻ video clip, Youtube còn hỗ trợ công cụ cho phép người dùng có thể biên tập video ngay trên trình duyệt.

Công cụ chỉnh sửa này có tên Youtube Video Editor cho phép bạn tiến hành chỉnh sửa, cắt hay nối các clip mà bạn đã tải lên Youtube lại thành một. Điều này sẽ giúp bạn không cần thêm bất cứ một phần mềm nào hoặc các trình plug-in hỗ trợ bên cạnh ứng dụng flash của Adobe.

Tất cả các file video mà bạn đã chỉnh sửa sẽ được chăm sóc ngay tại máy chủ của Youtube, có nghĩa bạn có thể tham gia biên tập các video trên máy cũ mà không cần quan tâm đến cấu hình của nó mạnh hay yếu mà chủ yếu là đường truyền của bạn có tốt hay không.

Tải lên Video Editor một clip

Trước tiên, bạn tải video lên Youtube thông qua tài khoản Google ID, truy cập vào YouTube.com và nhấp vào nút Upload video hoặc cũng có thể nhấp vào liên kết Record from webcam nếu muốn lấy trực tiếp ảnh của mình từ webcam. Video của bạn đảm bảo yêu cầu chiều dài tối đa 15 phút và dung lượng tối đa là 2GB.

Có 2 cách thức đưa clip lên Youtube

Sắp xếp danh sách video muốn biên tập trên Video Editor

Để thực hiện với Video Editor, bạn truy cập tại đây và nhấp vào nút Try it now, hoặc bạn cũng có thể trực tiếp truy cập vào địa chỉ YouTube Video Editor. Tại đây, bạn sẽ thấy một danh sách các video của bạn trong thứ tự thời gian upload.

Danh sách các video trên tài khoản của bạn ở Video Editor

Để thêm video muốn biên tập, bạn chỉ cần kéo chúng khỏi danh sách video của bạn và thả chúng vào vùng trống ở bên dưới có hình chiếc chiếc máy quay. Hoặc bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng nút có hình dấu cộng (+) bên phải phía trên của những clip muốn biên tập

Đưa ảnh vào danh sách chỉnh sửa của Video Editor

Khi bạn chưa chắc chắn những clip muốn biên tập của bạn xuất hiện, bạn có thể di chuyển chuột vào nó và nhấn vào biểu tượng play để xem toàn bộ những clip mà bạn thêm vào trước khi biên tập.

Cắt một đoạn video

Youtube Video Editor cho phép bạn cắt một đoạn video, nhưng không hỗ trợ chia nó ra theo một tỷ lệ, vì vậy nếu bạn muốn cắt một đoạn video duy nhất thành 2 hoặc nhiều phần, bạn cần phải kéo thước điều chỉnh video đó theo thời gian bạn chỉ định.

Một điều đáng chú ý là bạn chỉ có thể chia đoạn video với bảy đoạn theo khoảng thời gian, điều này có nghĩa là nếu bạn muốn cắt nhiều đoạn video clip nhỏ hơn thì bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để làm.

Khi bạn đã thêm các clip vào trong vùng chỉnh sửa, nếu muốn chỉnh sửa và nhấp vào hình chiếc kéo xuất hiện khi bạn đưa chuột vào nó. Cửa sổ chỉnh sửa hiện ra, bạn chỉ cần kéo thước để đặt điểm đầu và điểm cuối của đoạn clip mà bạn muốn sử dụng.

Để bắt đầu quá trình chỉnh sửa, chỉ cần di chuột qua một clip đó trong vùng chỉnh sửa và bấm vào nút hình chiếc kéo màu xanh lam

Để bắt đầu quá trình chỉnh sửa, chỉ cần di chuột qua một clip đó trong vùng chỉnh sửa và bấm vào nút hình chiếc kéo màu xanh lam

Để xem các tiến trình chỉnh sửa bạn đang thực hiện đến đâu, bạn có thể nhấn vào nút Play và nó sẽ bắt đầu thực hiện việc chỉnh sửa tại bất kỳ nơi nào mà bạn di chuyển thanh trượt đến đó. Sau khi thỏa mãn kết quả của mình, bạn nhấp vào nút Save để kết thúc quá trình chỉnh sửa clip của mình.

Dịch chuyển layer của một clip bằng cách nhấn vào mũi tên trái hoặc phải

Tùy chỉnh thêm âm thanh (tùy chọn)

Trong khi bạn không thể điều chỉnh mức âm lượng hoặc thêm một file âm thanh của riêng mình, bạn có thể sử dụng tính năng AudioSwap của Youtube để thêm file nhạc giúp việc chỉnh sửa thêm phần sáng tạo hơn.

Điểm đáng chú ý mà công cụ này cung cấp là khi bổ sung thêm file nhạc vào đây, bạn sẽ thấy nó có thể loại bỏ bất kỳ âm thanh có sẵn trong video. Bạn cũng có thể thêm một đoạn âm thanh cho đoạn video của mình.

Người dùng có thể biên tập thêm âm thanh cho video một cách tốt hơn, có thể giảm bớt danh sách các bài hát để phù hợp với chiều dài của đoạn video mà bạn làm việc.

Xuất bản video từ Video Editor

Khi đã hoàn tất, bạn chỉ cần đặt tiêu đề cho bản nhạc trước khi nhấn vào nút “Publish” để hoàn tất công việc. Lúc này, bạn sẽ được đưa đến một màn hình với hộp thoại có nội dung “Edit video” để bạn có thể tiếp tục biên tập đoạn video đó.

nguồn: tuoitre.vn