Search
Close this search box.

Bảo vệ mắt khi làm việc với máy tính

Làm việc nhiều giờ với máy vi tính là một trong những lý do khiến mắt bạn bị nhức và mỏi. Để đôi mắt được nghỉ ngơi, bạn thường tắt màn hình máy tính.

Nhưng có một cách đơn giản hơn là sử dụng các phần mềm tự động nhắc nhở bạn đến giờ phải cho mắt nghỉ ngơi, dưới đây là một số phần mềm có chức năng đó:

– Suckhoe (Let’s protect your black and your eyes):

Tải từ địa chỉ: http://www.mediafire.com/?fc7cfukpbnwb6aj (30 KB), phần mềm gồm một tập tin thực thi duy nhất, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt (có thể copy vào USB để sử dụng ở bất kỳ đâu).

Giao diện khá đơn giản chỉ có một cửa sổ duy nhất, bạn nhập thời gian làm việc tại mục Working Time và thời gian cho mắt nghỉ ngơi ở mục Relax time. Sau khi nhập xong, bạn nhấn Start để chương trình bắt đầu tính giờ và sẽ tự động thu nhỏ xuống thanh Taskbar. Lưu ý, thời gian tính bằng phút, bạn nên nhập thời gian sao cho phù hợp với tính chất công việc và nên cho mắt nghỉ nhiều hơn một chút.

Khi đến khoảng thời gian cho mắt nghỉ ngơi, toàn bộ chuột, bàn phím và màn hình sẽ không thể sử dụng. Nếu có công việc quan trọng cần phải sử dụng máy trong khoảng thời gian này bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl+Esc để máy tính có thể làm việc bình thường. Ngoài ra, nếu muốn chương trình luôn khởi động cùng máy tính, bạn đánh dấu chọn ở mục Start with window. Một nhược điểm của chương trình này là nếu muốn đặt lại thời gian, bạn cần phải thoát và mở lại chương trình.

– Eyes Relax:

Tải tại địa chỉ: http://www.mediafire.com/?burl6bc9ja77t7x, đây là bản cài đặt với dung lượng 1.75 MB. Nếu bạn thường xuyên dùng nhiều máy tính khác nhau để làm việc thì bản portable sẽ rất hữu dụng đối với bạn, tải bản portable tại:  http://www.mediafire.com/?qzr97agg9gd955u (2 MB), để có thể sử dụng Eyes Relax yêu cầu máy tính của bạn phải cài NET Framework (có thể tải tại: http://www.mediafire.com/?4xmdzewlmyb) . Sau khi khởi động chương trình, biểu tượng hình con mắt sẽ xuất hiện ở thanh Taskbar đồng thời cửa sổ tùy chỉnh của chương trình cũng xuất hiện. Giao diện chương trình được thiết kế theo dạng thẻ tạo sự đơn giản và thuận tiện cho người sử dụng.

nguồn: nld.com.vn