Search
Close this search box.

5 lời khuyên thiết kế website để phù hợp với người thị lực kém

5 loi khuyen thiet ke website de phu hop voi nguoi thi luc kem
5 lời khuyên thiết kế website để phù hợp với người thị lực kém

Theo tổ chức sức khỏe về mắt Prevent Blindness America (Mỹ), có đến 53,2 triệu người Mỹ tuổi từ 45 trở lên mắc phải các chứng bệnh về mắt và 18% số người trong đó bị mù hoàn toàn. Tuy thế nhưng phần nhiều trong số họ vẫn thường xuyên sử dụng Internet và lướt web mỗi ngày. Nếu công việc thiết kế web của bạn chưa chú ý đến lượng người xem này thì đây là lúc bạn nên tham khảo 5 lời khuyên sau đây để thiết kế một website “tương thích” cả với những người bị thị lực kém hoặc bị mù màu.

1. Đừng ngại dùng font chữ kích thước lớn:

Phương án đầu tiên mà người đọc (bị thị lực kém) tìm kiếm đó là phóng to chữ lên. Vì thế hãy tạo cho website của bạn chức năng thay đổi kích thước font chữ (“Nhỏ-Vừa-To-Cực to” chẳng hạn). Tuy nhiên cũng cần chú ý là thay đổi kích thước chữ nhưng không được phá vỡ đi bố cục của website. Đừng làm cho khi phóng to chữ lên thì các thành phần khác như hình ảnh hay bảng biểu lại bị di chuyển lộn xộn, như thế sẽ làm cho người xem bị rối mắt và khó theo dõi nội dung.

Tùy vào mục đích của website, có thể bạn sẽ muốn tăng cỡ chữ mặc định của trang web lên một vài mức mà không cần phải tuân theo cỡ chữ mặc định mà các website khác đang dùng. Lấy ví dụ như trang Twitter, trang này lấy phần trạng thái của người dùng là nội dung chính của website nên cỡ font của nó được chỉnh lớn hơn so với thông thường. Và nếu bạn là người viết tin tức với những bài viết dày đặc chữ, lời khuyên là hãy tạo ra một phiên bản website chỉ chứa nội dung toàn là chữ, không có hình ảnh và video để người xem có thể chuyển qua lại giữa 2 phiên bản nếu thấy cần thiết.

2. Sử dụng độ tương phản một cách thông minh:

Một số chứng bệnh về mắt như tăng nhãn áp, viêm võng mạc sắc tố, bệnh màng lưới, bệnh đục nhân mắt làm cho người bệnh rất khó phân biệt được sự tương phản giữa các thành phần hay đối tượng, nói cách khác, đối với những đối tượng có màu sắc và độ sáng gần giống nhau là họ sẽ không thể phân biệt được chúng.

Trong khi đó, xu thế thiết kế web ngày nay sử dụng rất nhiều kỹ thuật tạo bóng, chuyển màu (Gradient), áp dụng màu chữ và màu nền gần giống nhau để tạo nên hiệu ứng dễ nhìn và tạo cảm giác êm diệu, mang tính chuyên nghiệp cao. Đó là đối với người thường, còn đối với người thị lực kém, đó chẳng khác nào một “ác mộng”.

Vì vậy, hãy cố gắng tạo ra một phiên bản thứ hai cho website của mình có độ tương phản cao giữa các thành phần trong trang web. Dùng font chữ đậm (Bold) đối với những đối tượng có độ tương phản thấp và tránh dùng những font chữ có nét mỏng, nhỏ. Bên cạnh đó, không được áp dụng các thủ thuật JavaScript hay CSS có chức năng ngăn không cho người dùng bôi đen chữ. Người thị lực kém có thói quen dùng chuột đôi đen đoạn chữ để tăng độ tương phản để dễ nhìn hơn, nếu bạn không cho họ bôi đen (dùng script) thì đây sẽ là một điều cực kỳ khó chịu đấy.

3. Khôn ngoan khi chọn màu cho các nút hành động:

Nút hành động (hay nút Action) ám chỉ những nút như Download, Contact, Buy… có chức năng dẫn dắt và tập trung sự chú ý của người xem và thường được các nhà thiết kế mã màu để nổi bật. Nhưng người bị mù màu sẽ gặp khó khăn nếu bạn phối màu sai. Cụ thể đó là các cặp màu Đỏ-Xanh lục, Vàng-Xanh dương, khi các màu này đi đôi với nhau, người mắc chứng mù màu sẽ không phân biệt được chúng. Thay vào đó, hãy dùng một tổ hợp màu khác hoặc chuyển sang phương án dùng chữ hoặc biểu tượng (Icon) để thay thế nút Action.

4. Mobile Site mọi lúc mọi nơi:

Rất nhiều website có chức năng Mobile Site cho phép xem trang web dưới dạng tối giản khi lướt web trên ĐTDĐ, và họ cũng chỉ xem được Mobile Site khi đang xem bằng điện thoại. Lời khuyên là bạn hãy cung cấp tùy chọn để dù người xem có xem trên máy tính thì vẫn có thể chuyển sang giao diện Mobile Site được. Vì sao? Vì Mobile Site có ưu điểm là gọn gàng, lược bỏ hết các thành phần không quan trọng, chỉ giữ lại những phần thông tin cần thiết nhất nên rất phù hợp cho những người thị lực kém. Đừng quên kết hợp với các kỹ thuật nêu trong phần 1, 2, 3 ở trên trong bài viết này để tạo ra một phiên bản Mobile Site dễ đọc và dễ nhìn.

Tuy nhiên, có một hạn chế đó là các Mobile Site sử dụng khá nhiều chức năng JavaScript và AJAX có thể không tương thích với các phần mềm dùng để đọc màn hình mà người thị lực kém hay sử dụng.

5. Bật chức năng định vị bằng phím, giảm sự phụ thuộc vào chuột:

Hãy giúp cho người xem có thể di chuyển trong website của bạn bằng cách dùng các phím mũi tên và các tổ hợp phím. Nhiều người lướt web trên các màn hình rất lớn (23″ hoặc hơn) và việc theo dõi sự chuyển động của con trỏ chuột tí hon (rất dễ bị mất dấu đối với người thị lực kém) là một điều không dễ chịu chút nào. Vì thế đừng tạo ra quá nhiều sự phụ thuộc vào chức năng của con chuột, hãy tận dụng bàn phím để tăng khả năng di chuyển và sử dụng trang web cho người có thị lực không được tốt.