Search
Close this search box.

30.800 máy tính nhiễm virus do lỗi Shortcut

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của BKAV cho biết tính đến thời điểm này đã có hơn 30.800 máy tính ở Việt Nam bị nhiễm virus do lỗ hổng từ các tập tin Shortcut.

Đây là loại virus khá nguy hiểm vì việc lây nhiễm diễn ra rất thầm lặng. Virus này tấn công thông qua lỗ hổng trong file Shortcut của Windows, chỉ cần người dùng mở USB có chứa file Shortcut bị lỗ hổng, virus sẽ tự động thâm nhập vào máy tính ngay cả khi chức năng Autorun đã bị vô hiệu hóa. Từ đó, hacker có thể chiếm toàn quyền điều khiển máy tính để thực hiện hành vi ăn cắp thông tin, phá hủy dữ liệu…

Bản thân người sử dụng khó có thể nhận biết được vì virus này không gây ra biểu hiện nào ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính. Hệ thống giám sát của BKAV phát hiện đã có 3 dòng virus lợi dụng lỗ hổng trên để thâm nhập và phá hoại máy tính của người dùng. Người dùng chỉ có thể phát hiện ra virus này bằng các chương trình quét virus.

BKAV cho biết lỗ hổng này được phát hiện từ ngày 10-7-2010 nhưng đến nay vẫn chưa có bản vá (lỗ hổng zero-day). Hệ thống máy tính trên toàn cầu cũng như các máy tính tại Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị virus tấn công do lỗ hổng này gây ra. Đến thời điểm hiện tại Microsoft vẫn chưa đưa ra bản vá cho lỗ hổng nguy hiểm này.

Ông Sơn cho biết thêm: “Theo thống kê của chúng tôi, có tới 97,4% máy tính tại Việt Nam dùng hệ điều hành Windows, bao gồm Windows XP, Vista, Windows 7… Do đó hầu hết các máy tính này có nguy cơ nhiễm virus lợi dụng lỗ hổng trong file Shortcut”.

nguồn: tuoitre.vn