13 kỹ năng marketing “cũ rích” giúp Fan Page Facebook của bạn từ tàn thành đỉnh

Nếu bạn là một doanh nghiệp đang sử dụng Facebook, bạn hẳn là đã tự thành lập một trang người hâm mộ (Fan Page*) cho riêng mình rồi. Trang người hâm mộ được thiết kế là để dành riêng cho các doanh nghiệp và các thương hiệu nào muốn kết nối với các khách hàng thân thuộc lẫn các khách hàng tiềm năng ở diện rộng hơn.

Một trang hâm mộ cho phép bạn bành trướng đến bất cứ cỡ nào bạn muốn, gửi các bản cập nhật mới nhất đến một lượng fan (người hâm mộ) không hạn chế, và nắm giữ sự chú ý của các người hâm mộ vào bản thân doanh nghiệp mà không làm lộ thân phận thật của các nhà điều hành trang hâm mộ.

Nhưng một khi bạn đã tạo ra trang hâm mộ rồi, làm cách nào bạn có thể tăng số lượng người hâm mộ của mình và tận dụng hết các chức năng của trang hâm mộ này đây?

Một số thầy bùa truyền thông xã hội nghĩ rằng các kỹ năng marketing “cũ rích” đã tuyệt chủng như loài khủng long rồi và sẽ chẳng có tác dụng gì với Facebook hay các định dạng tương tự  nữa. Tôi thì không nghĩ vậy.

Đúng là bạn sẽ cần phải cẩn thận với rào cản khó khăn là ngôn ngữ và phải tiếp cận với người khác trên phương diện mang tính cá nhân hơn, nhưng các phương pháp marketing thông thường vẫn có thể giúp bạn nắm được một lợi thế nhất định trong truyền thông xã hội, đặc biệt là trên Facebook. Dù sao thì, đã là một chiến lược marketing tốt không hạn chế là phải sử dụng đúng một kênh trung gian nào cả. Nó đơn giản chỉ là sự truyền đạt thẳng thắn và rõ ràng.
Vậy thì hãy cùng nhìn lại xem làm cách nào bạn có thể ứng dụng các chiêu thức marketing cũ đã được chứng thực để làm cho trang người hâm mộ của bạn biến đổi từ chán ngắt thành hấp dẫn nhiều người hâm mộ, tạo ra nhiều tương tác hơn và tận dụng được tất cả các lợi thế từ trang hâm mộ này.

1. Quảng cáo cho trang của bạn:

Hãy quên câu nói “Hữu xạ tự nhiên hương” đi. Nếu bạn muốn người ta biết về trang Người hâm mộ của bạn thì bạn phải nói cho họ biết chứ.

Bắt đầu từ việc nhỏ nhất, hãy đặt đường dẫn đến trang của bạn trên web và blog. Để đường dẫn ở vị trí dễ thấy trên trang Web, đặt biệt là tại các vị trí hấp dẫn như là đầu trang hay ở đầu phía cột trái và cột phải. Hãy thêm vào một biểu tượng Facebook để thu hút sự chú ý vào đường dẫn đó.

Để tăng cường sức quảng cáo, hãy dùng các quảng cáo trong Facebook, các bài đăng blog, biểu ngữ, và các hình thức quảng cáo khác để đưa trang hâm mộ của bạn đặt trước mắt người hâm mộ.

2. Cứ dùng lời mời thẳng thắn nhất:

Đừng ngại ngùng gì về chuyện đó. Nếu bạn muốn có người hâm mộ, gửi một email cho mọi người trong danh sách của bạn kèm với một lời mời mọc đại loại như “Chúng tôi mong bạn sẽ tham gia cùng chúng tôi. Click vào đây để đến thăm trang của chúng tôi và trở thành một Fan”. Tôi biết một số người sẽ nghĩ như vậy là quá gượng ép, nhưng sao phải thấy xấu hổ khi hỏi người khác trở thành người hâm mộ của mình chứ?

3. Xây dựng thương hiệu Facebook.

Nhắc đến trang Facebook của bạn trong các cuốn tự giới thiệu, mail trực tiếp, danh thiếp, chữ ký dưới mail, trên các quảng cáo, gài trong các gói hàng, chêm vào các kiện hàng, bất cứ chỗ nào có thể.

Trang hâm mộ Facebook của bạn cũng giống như bất cứ món hàng nào của bạn và bạn muốn tất cả mọi người đều phải biết đến nó. Bạn phải truyền bá các thông tin về nó đến mọi địa điểm tiếp xúc khách hàng công cộng và phải thường xuyên hết sức có thể.

4. Chia sẻ thật nhiều thông tin về doanh nghiệp:

Mỗi trang người hâm mộ đều có bao gồm một thẻ thông tin. Đây là nơi để bạn cung cấp một đường dẫn đến trang web hay bảng thông tin tóm tắt về doanh nghiệp, sứ mệnh của bạn, thông tin về các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Nhưng đừng tự hạn chế mình là chỉ điền những thông tin tối thiểu nhất thôi, cũng đừng thấy bị gượng ép vì bạn chỉ được cung cấp các mục có sẵn. Hãy sáng tạo và điền vào các loại tin tức khác nữa.
Điển hình như, trong bảng tóm tắt về công ty của mình, bạn có thể dẫn ra danh sách các đường dẫn đến các mục riêng trong trang web của công ty mình, mẫu đăng ký được cập nhật tin tức về công ty, các trang truyền thông xã hội khác của bạn, hay bất kể cái gì mà bạn thấy thích.


5. Tạo ra một bãi đáp cùng một mục đích cụ thể:

Sao bạn lại để cho người vào thăm trang Facebook của mình đụng vào một bức tường đầy những bài đăng cẩu thả và những câu bình luận vô thưởng vô phạt?

Về mặt ứng dụng, Facebook cung cấp một ứng dụng đặc biệt gọi là Thống kê FBML – Facebook Markup Language, cho phép bạn dùng những mã cộng dồn viết web cơ bản để diễn dịch bất cứ một trang web nào bạn muốn thành một trang đại diện trong một hộp hay một thẻ duy nhất.

Chỉ cần cài đặt ứng dụng này, nhúng đoạn mã của bạn vào, và điều chỉnh các thông số để cho mọi người dù không phải là người hâm mộ cũng có thể vào được trang đó ngay lần đầu tiên. Bạn có thể cung cấp vài dòng giới thiệu ngắn về tổ chức của bạn và hỏi mọi người xem họ có muốn trở thành người hâm mộ hay không.

Tôi dùng kỹ thuật này cho một trang mà tôi điều hành không vì mục đích thương mại, và nó đã giúp biến số người vào thăm trang này chấp nhận trở thành người hâm mộ trang của tôi tăng lên gấp hai hay ba lần.

6. Nhấn mạnh địa chỉ web của bạn:

Ở đầu bên trái của mỗi trang hâm mộ, bạn có thể đặt một tấm hình. Hầu hết các doanh nghiệp thường chọn logo của họ. Điều đó cũng tốt thôi, nhưng đây cũng là vị trí tốt nhất để quảng bá địa chỉ trang web của bạn đấy.

Đồng ý là bạn đã đặt đại chỉ web trong mục thông tin cá nhân rồi, nhưng không có gì bảo đảm là mọi người sẽ nhìn vao trang đó cả. Nhưng bạn có thể chắc chắn là bất cứ ai cũng sẽ nhìn thấy logo.

Cho nên hãy chỉnh sửa để logo của bạn bao gồm luôn cả địa chỉ trang web với chữ to và in đậm đi. Dù là nhấp chuột vào nó không được, nhưng nó vẫn là một sự nhắc nhở để mọi người ghé thăm trang web của bạn đấy.

7. Thêm nhiều nội dung:

Những chuyên gia viết thư trực tiếp đã luôn biết sức mạnh của nội dung hằng bao năm nay rồi, và điều này vẫn đúng trong thế giới trực tuyến. Bạn càng đưa ra nhiều thông tin và các cơ hội tiếp xúc, thì trang hâm mộ của bạn sẽ càng trở nên mở mang, lôi kéo và hấp dẫn khách hàng của mình hơn.

Đăng ít nhất một bài một ngày lên trang của mình, 2 hay 3 lần lại càng tốt. Nên điều chỉnh để trang hâm mộ của bạn cho phép người hâm mộ đăng lời bình, hình ảnh, đường dẫn và cả video.

Bạn cũng có thể dùng chức năng viết Thư ngắn – Notes để nhập thêm các thông tin RSS, hay dùng Youtube để đăng video, và ứng dụng Phòng Họp – Discussion để tạo ra các diễn đàn nhỏ.

8. Đăng các lời mời, sự kiện và những thứ liên quan khác.

Bạn có thể dùng Thống kê FBML để làm được nhiều hơn là chỉ tạo ra một trang đại diện. Bạn có thể thêm vào một khu vực mua sắm nhỏ, các lời mời chào, coupon và quà thưởng, sự kiện hay các thông báo khuyến mãi, đăng tin tuyển dụng – bất cứ gì bạn cần.

Hãy xem trang hâm mộ như một phần của trang web chính của mình. Nhưng hãy cẩn thận đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh các lầm lẫn có thể khiến trang của bạn bị khóa. Facebook vô hiệu hóa các trang cá nhân không cần cảnh báo trước và cũng chẳng hề do dự đâu.

9. Hãy làm vài chiến dịch “Marketing trực tiếp”

Khác với trang nhóm (group page), bạn chỉ được kết nối với tối đa là 5000 thành viên thôi, một trang hâm mộ cho bạn khả năng gửi tin nhắn trực tiếp tới số người hâm mộ không giới hạn. Nó giống như email, chỉ khác là nó sẽ hiển thị trong hộp thông báo của những người hâm mộ của bạn.

Bạn có thể dùng chức năng này để lái lượng người thăm đến nhà mình, thông báo sự kiện, hay chia sẻ các thông tin quan trọng. Nhưng đừng lạm dụng nó. Cũng như việc bạn không thể email một khách hàng suốt 5 lần trong một ngày, bạn cũng cần tỏ ra biết điều khi sử dụng tin nhắn trực tiếp của Facebook.

10. Dụ dỗ những người đăng ký tin tức qua email:

Ở đây chúng ta lại nói về Thống kê FBML lần nữa. Bạn sẽ thấy là nó chính là công cụ mạnh nhất mà Facebook cung cấp. Và nếu bạn có một danh sách email, Facebbook sẽ cho bạn thêm một cách nữa để mời gọi người đăng ký nhận thông tin. Chỉ cần đặt đoạn mã đăng ký của bạn trong FBML để tạo ta một thẻ hay một hộp ở bên cạnh, hay cả hai.

11. Nghiên cứu lượng khách hàng của bạn

Các công cụ tầm nhìn cho phép bạn nhìn thấy đoạn nhỏ trong lượng người hâm mộ của mình, như là có bao nhiêu câu bình luận và tương tác mà bạn tạo được, số lượng người hâm mộ thường xuyên hoạt động trong các độ tuổi khác nhau, sức tăng trưởng của lượng người hâm mộ của bạn, nơi cư ngụ của người hâm mộ, và hơn thế nữa.

Nó không hẳn đã là một công cụ nghiên cứu số một, nhưng nó cho bạn một cái nhìn sơ lượt về sức khỏe của trang của bạn. Facebook đã thông báo là họ sẽ còn tung ra nhiều chức năng hơn nữa.

Nguồn: vietnambranding.com