Xóa dấu vết của bạn trên web

Xoa dau vet cua ban tren web
Xóa dấu vết của bạn trên web

Internet quả thực không bao giờ quên. Các cỗ máy tìm kiếm sẽ bò trườn và đánh chỉ số những byte thông tin cuối cùng của bạn có trên web; khi một thông tin nào đó được nhập vào mạng, chắc chắn dữ liệu này sẽ được duy trì trên một máy chủ nào đó trên Internet.

Chúng ta truy cập vào các site và tạo profile thông qua Internet, thường ở các site mà chúng ta không thích và không có dự định truy cập vào đó nữa. Chưa dừng lại ở đó, tất cả các kiểu dữ liệu và các chi tiết về cuộc sống của bạn ngoài vấn đề sẽ được công khai, nó còn được phân hạng mục, đánh chỉ số, để tìm kiếm trên Google được nhanh chóng.

Thỏa thuận người dùng và tuyên bố riêng tư

May mắn thay cho người dùng, các website và hầu hết các công ty và các tổ chức chính phủ trên thế giới đều có có những thỏa thuận người dùng và tuyên bố riêng tư có giải thích chính xác những gì có thể và không thể thực hiện với những thông tin chi tiết mang tính riêng tư và nhạy cảm của bạn.

Xoa dau vet cua ban tren web
Xóa dấu vết của bạn trên web

Ví dụ minh họa: Có đến một nửa tỉ người trên khắp thế giới là thành viên của Facebook và bạn cũng có thể là một trong số đó. Tuy nhiên bạn đã bao giờ đọc chính sách riêng tư của Facebook? Nếu cũng giống như hầu hết người dùng khác thì câu trả lời của bạn chắc chắn là không, trong trường hợp này bạn có thể chỉ hiểu mơ hồ về những gì họ nói có liên quan đến vô số cách mà Facebook có thể chia sẻ thông tin của bạn với các thành viên khác.

Rất nhiêu thông tin sẽ được công khai – ví dụ như tên, địa chỉ, giá trị nhà, bản ghi tội phạm và,… Những dữ liệu này đã có trước khi xuất hiện Internet và Web, nhưng các công nghệ này đã làm cho chúng trở nên dễ dàng tìm kiếm hơn. Trước đây người ta phải mất vài giờ đồng hồ cho việc tìm kiếm thứ gì đó trong cả một đống tài liệu nhưng giờ đây vấn đề tìm kiếm đó trên Google chỉ tính bằng giây.

Hầu hết các website đều có thông báo trước với người dùng về các chính sách quản lý dữ liệu và sự riêng tư của họ, tuy nhiên hầu hết người dùng đều không dành thời gian để đọc các chính sách đó mà chấp nhận các điều kiện của site không cần suy nghĩ.

Những vấn đề cơ bản trong căn buồng riêng Internet của bạn

Bạn đã bao giờ tự google mình chưa – đây là hành động bạn tự thực hiện tìm kiếm với thuật ngữ là tên mình trên Google hoặc bất cứ cỗ máy tìm kiếm nào khác để thấy những thông tin gì trên web hiện có với chủ đề là bạn? Các site chẳng hạn như  WhitePages.com, BeenVerified.com PublicRecords.com đều nằm trong các doanh nghiệp cung cấp hành động kiểm tra các thông tin cơ bản dựa trên dữ liệu công khai có sẵn trên mạng. Thực hiện một hành động tìm kiếm nhanh với tên của bạn trên WhitePages.com có thể tiết lộ địa chỉ của nhà bạn, số điện thoại gia đình, tuổi của bạn – bên trong một phạm vi nhất định – và tên của các thành viên trong gia đình hoặc những người họ hàng thân thích với bạn.

Ai sở hữu dữ liệu của bạn?

Một câu hỏi cơ bản – theo Linda Criddle, chủ tịch của Safe Internet Alliance – là, ai sở hữu các thông tin của bạn? “Chúng ta cần phải thay đổi quan điểm, để nói rằng khách hàng sở hữu các thông tin của họ. Bất cứ thứ gì chúng ta chia sẻ với một website nào đó đều được phép dưới cương vị quản lý, tuy nhiên cần có thể hủy bỏ sự truy cập đó với sự suy xét của mình”, Criddle nói.

Tuy nhiên dù thay đổi quan điểm nhưng bí quyết vẫn nằm ở cách hủy bỏ thành công sự truy cập dữ liệu đã được chia sẻ và được truyền đi trên toàn cầu đến các liên lạc trên mạng xã hội, các site đối tác và công chúng nói chung.

Bạn không thể xóa toàn bộ nhận dạng số nhưng có thể sử dụng một số bước để xóa nó và xác nhận quyền bảo vệ sự riêng tư của mình. Thứ đầu tiên mà bạn cần thực hiện là dõi theo một loạt các site và profile mà bạn đã tạo trên Internet và xóa đi những thông tin mà bạn cho là không cần sử dụng đến chúng nữa.

Dữ liệu Google và Facebook

Xoa dau vet cua ban tren web
Xóa dấu vết của bạn trên web

ZuckerbergNgười sáng lập ra Facebook, Mark Zuckerberg đã đặt câu hỏi về tính hợp lý của việc bảo mật sự riêng tư của người dùng trên Internet. Nếu bạn không chấp thuận cách Facebook quản lý và bảo vệ dữ liệu, bạn có thể xóa tài khoản Facebook của mình. Mặc dù vậy, chính sách riêng tư của Facebook giải thích rằng dù bạn có xóa tài khoản của mình thì một số dữ liệu nào đó về bạn cũng vẫn còn tồn tại. Theo chính sách riêng tư của Facebook, một nhà cung cấp thứ ba mà bạn chia sẻ thông tin với họ cần được thẩm định để duy trì các thông tin đó dưới dạng thỏa thuận với Facebook.

Nguồn: Quangtrimang.com