WiGig nhanh gấp 10 lần Wi-Fi

Một công nghệ truyền tải dữ liệu không dây mới có tốc độ hoạt động nhanh gấp 10 lần so với chuẩn Wi-Fi nhanh nhất hiện nay vừa được công bố.

Dây cáp rối bời của các thiết bị số sẽ sớm được loại bỏ và thay thế bởi các chuẩn kết nối không dây tốc độ cao trong tương lai gần - Ảnh minh họa từ Internet

Liên hiệp WiGig bao gồm các tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp không dây và mạng như Intel, Broadcom hay Atheros Communications phối hợp cùng Cisco nhằm thúc đẩy chuẩn công nghệ mới sớm trở thành chuẩn chung cho ngành công nghiệp ở tần số 60 GHz.

Chuẩn công nghệ mạng không dây WiGig siêu tốc độ được Liên hiệp Wireless Gigabit kết hợp cùng Liên hiệp Wi-Fi phát triển với mục tiêu thay thế việc sử dụng dây cáp trong các hoạt động như truyền tải nội dung video HD đến màn hình hay truyền tải dữ liệu giữa máy tính xách tay với máy trạm. Tuy nhiên, WiGig cũng không nhằm hạ gục mạng Wi-Fi hiện tại vốn có tốc độ chậm hơn ở một số băng tần khác nhau.

WiGig đã được phát triển trong một năm qua. Nó sử dụng tần số 60 GHz và đạt đến tốc độ truyền tải 6Gbps. Đây là một ưu điểm lớn vì sử dụng tần số 60GHz cũng có nghĩa là băng thông truyền dữ liệu có thể lên đến mức 7Gbps. Các đĩa Blu-ray sẽ được truyền tải dễ dàng ở tốc độ này.

Nhóm phát triển đã công bố đặc tính kỹ thuật của công nghệ mới này bao gồm việc hỗ trợ cho các thiết bị hoạt động 3 băng tần (tri-band) có khả năng ương thích với các thiết bị mạng Wi-Fi hiện tại đang vận hành ở dãy băng tần 2,4GHz và 5GHz.

Về mặt thực tế, ta có thể hiểu đơn giản là con đường 5GHz có ít làn xe đã khá chật chội với các luồng xe di chuyển ở mức tốc độ hạn chế. Trong khi đó, xa lộ 60GHz lại đang mở cửa thênh thang. Lượng xe di chuyển là luồng dữ liệu có thể chạy như bay trên xa lộ này, vận chuyển dữ liệu đến đích nhanh hơn gấp nhiều lần.

Khuyết điểm lớn của WiGig là phụ thuộc vào khoảng cách của thiết bị. Tốc độ lý tưởng đạt được khi khoảng cách truyền tải ở độ chừng vài mét và không thể xuyên các chướng ngại vật như tường. Bạn sẽ chỉ truyền tải không dây những nội dung số như một bộ phim video HD cho các thiết bị trong phạm vi một căn phòng mà không thể mở rộng sang các phòng khác.

Công nghệ mạng không dây này bắt đầu được nhóm phát triển chào hàng đến các hãng sản xuất thiết bị với hi vọng sẽ có các sản phẩm tương thích với mạng WiGig ra đời trong năm 2011 và xóa bỏ việc kết nối bằng dây cáp cho các thiết bị như đầu phát video, máy vi tính, TV…

Tuy nhiên, WiGig cũng gặp phải những đối thủ khó chịu ở cùng tần số 60Hz như WHDI hay WirelessHD, một công nghệ được phát triển bởi các hãng sừng sỏ trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng được dùng để truyền tải nội dung video HD qua lại giữa TV và các thiết bị điện tử tại gia khác.

Nguồn: tuoitre.vn