Wi-Fi Direct báo hiệu ngày tàn của Bluetooth

w1Hiệp hội Wi-Fi Alliance công bố thông số mới cho phép điện thoại, máy tính, máy in… chia sẻ dữ liệu ngang hàng mà không cần đến thiết bị định tuyến (router) hay điểm truy cập không dây (hotspot).

Wi-Fi Direct, tên mã Wi-Fi P2P (peer-to-peer), sẽ sớm chuẩn hóa và dự kiến bắt đầu được triển khai từ giữa 2010. “Đây là bước tiến của công nghệ không dây. Giải pháp đơn giản này giúp truyền tải nội dung, chia sẻ ứng dụng nhanh chóng và dễ dàng giữa các thiết bị ngay cả khi chúng không nằm trong điểm truy cập Wi-Fi”, Giám đốc Edgar Figueroa của Wi-Fi Alliance khẳng định.

Bluetooth hiện rất phổ biến trong điện thoại, tai nghe, máy nghe nhạc…. Chúng tiêu thụ điện năng thấp nhưng có phạm vi phủ sóng ngắn và trao đổi dữ liệu chậm. Wi-Fi Direct đảm nhiệm vai trò như Bluetooth nhưng lại có độ phủ rộng (khoảng 100 mét) và đạt tốc độ truyền tải lên đến 250 Mb/giây, tương đương Wi-Fi hiện tại. Điều này khiến không ít chuyên gia công nghệ cho rằng Bluetooth sẽ sớm lỗi thời.

Bên cạnh đó, Wi-Fi Direct tìm kiếm và kết nối thiết bị theo cặp hoặc nhóm và chỉ đòi hỏi một thiết bị hỗ trợ công nghệ này. Chẳng hạn, điện thoại với Wi-Fi Direct có thể kết nối máy tính không có Wi-Fi Direct để truyền tải file.

Nguồn VnExpress