Trojan mang tên Zeus tấn công xứ sở sương mù

Đã có khoảng 100.000 máy tính tại Anh bị nhiễm một loại mã độc chuyên đánh cắp tài khoản và mật khẩu ngân hàng trực tuyến.

Hôm 4/8/2010, hãng bảo mật Trusteer cho biết có khoảng 100.000 máy tính tại Anh đã bị nhiễm mã độc dạng trojan mang tên Zeus, thường được sử dụng để ăn cắp thông tin đăng nhập các dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Theo đó, Trusteer phát hiện một loạt địa IP xuất phát từ xứ sở sương mù bị “kiểm soát” đã được tin tặc sử dụng một cách có chủ ý nhằm thu thập các thông tin từ các máy tính bị nhiễm Zeus. Cũng theo Trusteer, mạng lưới các mã độc đã được dàn xếp thông qua các máy chủ kiểm soát từ xa.

Trusteer cảnh báo, Zeus có khả năng ghi lại mọi thứ được chuyển vào hay chuyển ra máy tính bị nhiễm trojan này, do đó mối nguy hiểm về thông tin cá nhân là hoàn toàn có thể xảy ra. Cạnh đó, cũng theo Trusteer, mạng lưới các máy tính nhiễm Zeus cũng tạo ra 1 bộ máy “dò” thông tin đủ mạnh để “giăng lưới” các tên miền của ngân hàng.

Theo lời ông Mickey Boodaei – Giám đốc điều hành Trusteer, trước đây, đã có lúc gần 1,5% người dùng máy tính tại Anh nhiễm phải một phiên bản của Zeus.

Trong khi đó, Giám đốc kỹ thuật tại Trusteer, ông Amit Klein nhận định hiện có đến 2 mạng lưới mã độc Zeus đang hoạt động trên thế giới và mọi thứ sẽ trở nên nguy hiểm nếu đích ngắm của Zeus không chỉ dừng lại ở tài khoản và mật khẩu người dùng.

Theo Trusteer, không có máy tính Mac hay Linux nào trong danh sách các máy tính nhiễm Zeus được phát hiện.

nguồn: pcworld.com.vn