Search
Close this search box.

Trình duyệt Internet Explorer tiếp tục“mất giá”

Thị phần trình duyệt web Internet Explorer (IE) của gã khổng lồ Microsoft tiếp tục giảm mạnh trong tháng 4, trong khi đó, đối thủ Google Chrome và Firefox đang dần tăng điểm trong mắt người dùng.

Trinh duyet Internet Explorer tiep tuc“mat gia”
Trình duyệt Internet Explorer tiếp tục“mất giá”

Theo khảo sát của Net Applications, thị phần của IE trong tháng 4 chỉ còn 59,95%, giảm từ 60,65% của tháng 3. “Miếng bánh” IE đánh mất đã thuộc về tay của trình duyệt Chrome mới nổi của Google. Theo đó, thị phần của Chrome tăng từ 6,13% lên 6,73%. Trong khi đó, Firefox cũng tăng điểm, đạt 24,59% thị phần trên thị trường trình duyệt web của tháng 4.

IE liên tiếp “mất giá”, để mất thị phần về tay Google và Mozilla trong nhiều năm nay. Tháng 5/2008, Microsoft chiếm giữ 75,94% thị phần trên thị trường trình duyệt web, trong khi đó, Firefox chỉ khiêm tốn 18,3% và Google Chrome chưa xuất hiện.

Thậm chí, cách đây 1 năm, thị phần trình duyệt web của Microsoft vẫn tăng gần 8%. Tuy nhiên, kể từ đó, Google, Mozilla và Apple đã “san sẻ” một lượng lớn thị phần của IE.

Và đến lúc này, Microsoft thừa nhận hãng hy vọng sẽ tiếp tục giữ được thế thượng phong trong lĩnh vực này.

Tại hội nghị Mix 2010 vừa diễn ra hồi tháng 3, Microsoft đã trình diễn bản Preview kỹ thuật của trình duyệt Internet Explorer 9. Phiên bản IE này hỗ trợ người dùng Windows thường xuyên xử lý đồ họa. IE9 được giới công nghệ quan tâm vì có thông tin trình duyệt hỗ trợ định dạng video HTML 5 chỉ tương thích bộ mã hóa/giải mã (codec) H.264.

Tổng giám đốc bộ phận IE của Microsoft – Dean Hachamovitch – đã phản hồi trước những lời chỉ trích của giới công nghệ về quyết định trên. Ông này cho rằng H.264 có “nền tảng chắc chắn” hơn so với các định dạng khác.

“H.264 hỗ trợ phần cứng, gồm máy tính và các thiết bị di động, rất mạnh mẽ. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng đưa những đoạn video thu được từ một máy camera lên web, chạy file video đó trên trình duyệt từ mọi hệ điều hành hoặc với các thiết bị hỗ trợ H.264”, Hachamovitch nói.

Nguồn: dantri.com.vn