Tiết kiệm điện khi dùng máy tính

Năm nguyên tắc làm việc dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện việc tiết kiệm điện khi sử dụng máy tính.

Máy tính biết sử dụng sẽ tiết kiệm rất nhiều khi sử dụng

Tắt khi không sử dụng

Cách dễ dàng nhất để tiết kiệm năng lượng đơn giản chỉ là thao tác tắt máy tính khi không sử dụng đến, thao tác này sẽ tiết kiệm rất nhiều điện năng.

Đáng chú ý trong thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều các hệ thống máy tính xanh, với những hệ thống này, tuy con số tiết kiệm ngay lập tức là nhỏ nhưng nếu bạn sử dụng trong thời gian dài, chi phí điện năng mà bạn phải bỏ ra sẽ thấp đi nhiều so với những hệ thống cũ mặc dù tốc độ không chậm hơn là bao nhiêu, đặc biệt là những thế hệ CPU mới.

Tuy vậy, điều chú ý rằng việc bật/tắt máy thường xuyên cũng có thể gây tổn hại cho hệ thống bạn nhiều hơn. Trung bình, một hệ thống máy tính hoạt động với chu kỳ tắt/mở 40.000 lần là có thể “về hưu”, nghĩa là bạn nên hạn chế việc tắt mở máy quá nhiều khi muốn tiết kiệm điện năng đến mức tối đa.

Sử dụng trình quản lý điện năng

Bạn có thể sử dụng tùy chọn quản lý điện năng của hệ điều hành để đưa máy tính vào chế độ tiết kiệm điện năng (ngủ đông) khi không sử dụng, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một con số điện năng là khá cao. Khi hoạt động bình thường, một máy tính cùng với một LCD sẽ sử dụng khoảng từ 100-300 watt điện tùy theo hệ thống nhưng nếu chuyển sang chế độ ngủ thì lượng điện năng tiêu hao sẽ chỉ là 1 đến 6 watt mà thôi.

Một số tiêu chuẩn cấu hình trong việc thiết lập chế độ tiết kiệm điện khi sử dụng tiện ích quản lý điện năng của Windows:

* Monitor/display sleep: thiết lập giá trị Turn off ở mức sau 15 phút hoặc thấp hơn

* Turn off hard drives/hard disk sleep: thiết lập giá trị ở sau 15 phút hoặc thấp hơn

* System standby/sleep: sau 30 phút hoặc thấp hơn

Thiết lập thông số nghỉ ngơi cho máy tính nhằm tiết kiệm điện năng

Kéo dài tuổi thọ của máy tính hiện tại

Nếu sử dụng một máy tính, việc sử dụng sau khoảng 12 tháng là hệ thống đã bắt đầu có những dấu hiệu không còn hoạt động trơn tru, người dùng lại thường có ý định thay thế một hệ thống mới mạnh mẽ hơn. Bạn có thể nâng cấp hệ thống như: thêm RAM, gắn thêm ổ cứng lớn hơn hoặc một card đồ họa mạnh mẽ hơn thay vì sắm một bộ máy mới hoàn toàn.

In thông minh

Một số kinh nghiệm để bạn có thể in ấn tiết kiệm hơn:

– Không in! Hãy suy nghĩ trước khi bạn in và chỉ in những gì thực sự cần phải được in. Việc hạn chế quá trình in những nội dung không mong muốn sẽ giúp bạn không những giảm lượng điện năng in mà còn tiết kiệm được mực in, giấy in và có thể giúp kéo dài tuổi thọ của máy in.

– In trên cả 2 mặt giấy: Điềun ày sẽ giúp giảm 50% khả năng tiêu hao giấy in. Không những vậy, theo thống kê của bộ năng lượng Mỹ thì việc làm này sẽ giúp tiết kiệm khoảng 170USD trong suốt cuộc đời in ấn của máy in. Nếu xác định việc in ấn của mình liên tục làm việc với nhiều trang in, bạn hãy xem xét việc chọn mua một máy in hỗ trợ khả năng in tự động 2 mặt nhằm tránh tình trạng kẹt giấy. Ngoài ra, bạn chỉ nên tổng hợp lại in 1 lần mà thôi nhằm giảm thiểu tối đa điện năng khởi động máy cũng như tuổi thọ của máy in.

– Loại bỏ những nơi không cần in: Khi sử dụng in ấn, bạn nên tránh in những trang trống hay những hình ảnh bởi nó sẽ làm lãng phí rất nhiều giấy in cũng như mực in. Bạn có thể sử dụng các phần mềm có khả năng tự động loại bỏ những nơi không cần in trên một trang web như trang trống giúp giảm rất nhiều sự tiêu hao của giấy in.

– Mua một máy tính đạt tiêu chuẩn chứng nhận ENERGY STAR

Thống kê nếu tất cả các máy tính tại Mỹ đạt tiêu chuẩn ENERGY STAR thì có thể tiết kiệm được lên đến 2 tỷ USD lượng điện năng và nếu đem so về việc giảm hiệu ứng nhà kính sẽ tương đương với khoảng 3 triệu xe hơi xả khí thải ra môi trường. Các hệ thống ENERGY STAR cho phép quản lý lượng điện năng hoạt động ở mức tối thiểu nhằm giảm sự lãng phí năng lượng khi sử dụng.

ENERGY STAR – một tiêu chuẩn tiết kiệm điện năng tiêu biểu

Việc mua các hệ thống này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhìn thấy logo của chương trình trên các sản phẩm là có thể yên tâm sử dụng, ắt hẳn hóa đơn tiền điện mỗi tháng của bạn sẽ giảm đi khá nhiều.

Nguồn: tuoitre.vn