Thiết lập bảo mật mạng Wi-Fi

Bảo mật mạng Wi-Fi giúp ngăn chặn người lạ mặt truy cập trái phép vào hệ thống mạng nội bộ.

Bảo mật mạng Wi-Fi có thể xem như việc gắn ổ khóa vào cửa, cách trao chìa khóa vào nhà đúng người. Do đó, sau khi thiết lập một mạng Wi-Fi mặc định trên modem/router Wi-Fi (ID: A1005_127), access point, thì bước quan trọng tiếp theo là thiết lập bảo mật cho mạng Wi-Fi sao cho an toàn nhất. Để minh họa bài viết, chúng tôi dùng modem/router ADSL của CISCO: LINKSYS WAG120N. Đây là một trong những thiết bị có đầy đủ các chế độ mã hóa mạnh nhất và các thiết lập bảo mật mạng Wi-Fi cho cả người dùng cá nhân, gia đình lẫn doanh nghiệp.

Trước tiên, bạn cần thay đổi tài khoản đăng nhập mặc định (username và password: admin) của LINKSYS WAG120N vì nếu tin tặc biết tài khoản đăng nhập mặc định, họ có thể truy cập vào thiết bị dễ dàng và thay đổi các thông số thiết lập trên đó. Bạn vào mục Administration.Management, nhấn chọn ô Modem Router User Name để đổi tên, chọn ô Modem Router Password để đổi mật khẩu và nhập lại mật khẩu đăng nhập lần nữa vào ô Re-Enter to Confirm, sau đó nhấn Save Settings để lưu các thiết lập.

Từ lúc này, để truy cập vào LINKSYS WAG120N, bạn cần đăng nhập với tài khoản mới thay đổi ở trên. Tiếp theo, bạn cần ẩn và thay đổi tên mạng Wi-Fi mặc định (SSID) – mặc định SSID sẽ được modem/router Wi-Fi phát quảng bá và bất kỳ ai cũng có thể “nhìn thấy”, nên việc ẩn và thay đổi SSID là bước cần thiết trong bảo mật mạng Wi-Fi (Bạn chỉ nên ẩn tên mạng Wi-Fi nếu chỉ muốn cho một vài người trong gia đình/công ty sử dụng, còn trong trường hợp bạn thường xuyên có khách cần sử dụng Wi-Fi thì chỉ cần đổi tên mạng Wi-Fi mặc định là đủ).

Vào mục Wireless.Basic Wireless Settings, chuyển mục Wireless Configuration từ Wi-Fi Protected Setup sang Manual, sau đó thay đổi tên SSID trong phần Network Name (SSID), chọn Disable trong mục SSID Broadcast rồi nhấn Save Settings . Lúc này, các thiết bị máy khách kết nối không dây (client): máy tính xách tay (MTXT), card mạng không dây, điện thoại di động, netbook… sẽ không thể phát hiện ra tên mạng của bạn. Để client truy cập mạng Wi-Fi, bạn cần cung cấp SSID và nhập thủ công trên mỗi máy.

Tiếp theo là phần khá quan trọng trong thiết lập bảo mật mạng Wi-Fi. Hiện nay, hầu hết các modem/router Wi-Fi đều hỗ trợ chế độ bảo mật WPA2/WPA/WEP, trong đó WPA2 là chế độ bảo mật cao nhất, sau đó là WPA và cuối cùng là WEP – WPA/WPA2 dùng khóa mã hóa động (thay đổi theo thời gian định trước – mặc định là 3600 giây). Lời khuyên là bạn nên dùng mức bảo mật cao nhất mà thiết bị hỗ trợ để đảm bảo an toàn dữ liệu truyền qua mạng Wi-Fi.

Trên LINKSYS WAG120N, vào mục Wireless.Wireless Security, chọn Security Mode là WPA2-Personal (thiết lập được đề nghị cho người dùng cá nhân, gia đình. Với doanh nghiệp có máy chủ xác thực Radius, nên chọn WPA2-Enterprise), tiếp theo chọn mã hóa TKIP or AES, và đặt khóa từ 8-63 ký tự trong ô Pre-Shared Key (bạn sẽ cung cấp khóa này cho những ai được phép truy cập vào mạng Wi-Fi của mình), nhấn Save Settings để lưu các thiết lập.

Để tăng cường thêm khả năng bảo mật cho mạng Wi-Fi, bạn có thể thiết lập lọc truy cập mạng Wi-Fi theo địa chỉ MAC (Media Access Control). Địa chỉ MAC là dãy số và ký tự duy nhất trên mỗi thiết bị mạng, tham khảo thêm bài viết (ID: A0911_120).

Việc lọc địa chỉ MAC giúp bạn xác định cụ thể máy tính nào được phép/không được phép truy cập mạng Wi-Fi. Vào mục Wireless.Wireless MAC Filter, chọn Enable, chọn Permit. Nếu các client đã truy cập vào mạng Wi-Fi, bạn có thể nhấn ngay nút Wireless Client List để ghi nhận các địa chỉ MAC, còn không thì bạn nhập thủ công từng địa chỉ MAC các client mà bạn cho phép truy cập. Sau đó nhấn Save Settings để lưu các thiết lập.

Ngoài ra, LINKSYS còn đem đến cho người dùng tính năng hỗ trợ thiết lập nhanh kết nối bảo mật mạng Wi-Fi rất hữu ích: Wi-Fi Protected Setup. Nếu client hỗ trợ Wi-Fi Protected Setup, trên modem/router LINKSYS WAG120N, vào phần Wireless.Basic Wireless Settings, chọn Wi-Fi Protected Setup rồi nhấn Save Settings, sau đó thực hiện thiết lập nhanh kết nối bảo mật mạng Wi-Fi trên client:

5

– Nếu client có nút Wi-Fi Protected Setup, nhấn nút này; sau đó trên WAG120N nhấn vào biểu tượng trong mục 1 phần Wireless.Basic Wireless Settings hoặc nhấn nút ở mặt trước modem/router.

– Nếu client có số PIN Wi-Fi Protected Setup thì nhập số PIN này vào mục 2 và nhấn nút Register trong phần Basic Wireless Settings của WAG120N.

– Nếu client yêu cầu số PIN của modem/router, hãy nhập dãy số ở mục 3 trên WAG120N vào client.

Việc bảo mật mạng Wi-Fi giúp ngăn chặn người lạ mặt truy cập trái phép vào hệ thống mạng nội bộ. Với tất cả các sản phẩm modem/router Wi-Fi, access point của CISCO như LINKSYS WRT610N, LINKSYS WRT320N, LINKSYS WAP610N, LINKSYS WRT160NL, LINKSYS WRT160N, LINKSYS WRT120N, LINKSYS WAG160N… bạn đều có thể thực hiện các thiết lập bảo mật Wi-Fi tương tự như trên.

nguồn: pcworld.com.vn