Ổ đĩa SSD có kích thước tem thư

Hôm thứ Tư 18/8/2010, SanDisk cho ra mắt một ổ trạng thái rắn (SSD) nhỏ hơn một con tem bưu chính và nặng chưa bằng một chiếc kẹp giấy, nhưng có thể dùng để chạy Windows 7 hay Mac OS X.

Ổ SSD tích hợp (iSSD) này gồm nhiều model khác nhau với dung lượng từ 4GB đến 64GB. Công ty cho biết, sản phẩm iSSD đại diện cho một thể loại mới của ổ đĩa nhúng đưa ra dung lượng và hiệu năng cao hơn so với các công nghệ lưu trữ hiện hành. SanDisk đang nhắm các ổ đĩa iSSD cho nhiều nền tảng điện toán di động như máy tính bảng và netbook siêu mỏng.

Ổ đĩa iSSD của SanDisk sử dụng mạch ghép nối SATA (serial ATA) trong gói BGA (ball grid array) nhỏ, có thể được hàn vào bất kỳ bo mạch chủ nào. BGA là bề mặt lắp chip có sử dụng một lưới các bi hàn thay vì chấu cắm bộ nối thường được các ổ đĩa SATA sử dụng.

SanDisk cho biết, iSSD là đủ nhanh để sử dụng với hệ điều hành cao cấp như Windows 7 hay Mac OS X. Ổ iSSD có tốc độ đọc tuần tự 160MB/giây và tốc độ ghi tuần tự 100MB/giây, SanDisk cho biết. Là một ổ đĩa SSD nên iSSD không có bộ phận chuyển động, vì vậy nó bền hơn cho các ứng dụng di động.

Ổ đĩa iSSD của SanDisk có kích thước 0,15cm x 0,2cm x 0,18cm, nặng chưa tới 1g.

nguồn: pcworld.com.vn