Những điều cần biết về TV 3D

Đối với lĩnh vực giải trí, TV 3D là bước đột phá lớn nhất trong năm nay. Những thông tin sau cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về thế hệ TV 3D hiện nay.

TV 3D đang là xu hướng của ngành giải trí - Ảnh minh họa: Internet

TV 3D làm việc như thế nào?

Tất cả các nội dung hiển thị 3 chiều (3D) bằng cách hiển thị mỗi mắt một hình ảnh hơi khác nhau, tạo ra ảo giác rằng bạn như đang nhìn thấy một đối tượng từ nhiều góc độ. Ví dụ như dựa vào kính 3D dạng phân cực với thiết kế 2 kính đỏ-xanh, nó sẽ sử dụng phương pháp “anaglyph” có khả năng lọc ánh sáng đỏ cho một bên mắt và ánh sáng màu xanh đến một mắt còn lại.

Hạn chế của phương pháp này là nó chỉ có cách thức lọc màu sắc từ hình ảnh. Thay vì sử dụng một bộ lọc ánh sáng, TV 3D thực hiện công việc bằng cách kết hợp một cặp kính được hỗ trợ (còn được gọi là kính màn trập) với TV với một nguồn bức xạ hồng ngoại. Khi một bộ phim 3D được trình chiếu trên TV, cặp kính sẽ tự chia một hình ảnh cho mắt trái và một cho phép hiển thị bên mắt phải, tia hồng ngoại chiếu đến sẽ giúp tạo ra ảo giác 3D cho bạn.

Những thiết bị cần hỗ trợ để xem nội dung 3D tại gia

Bạn cần một chiếc HDTV có khả năng hỗ trợ 3D, một cặp kính 3D và nếu muốn xem phim Blu-ray 3D, bạn cần một đầu đọc Blu-ray đặc biệt, nhưng hiện nay đầu đọc Blu-ray 3D chưa xuất hiện nhiều với giá bán còn khá cao. Bên cạnh đó, bạn cần phải bỏ tiền ra để đầu tư thiết bị phụ kiện, chẳng hạn như việc bạn có thể phải mua một cáp HDMI mới.

Làm thế nào để biết TV của bạn có khả năng hiển thị hình ảnh 3D

Tính cho đến nay, chỉ một số ít các nhà sản xuất TV lớn có khả năng cung cấp TV hiển thị hình ảnh 3D như Samsung với một vài dòng HDTV sử dụng đèn nền LED (7000/8000/9000 series), Plasma (7000, 8000) và TV LCD (750), Sony Bravia XBR-LX900 series, LG LX650, LX9500 và Viera VT25 của Panasonic.

Một mẫu TV 3D của Samsung được giới thiệu - Ảnh: Internet

LG, Panasonic, Samsung và Sony là một trong những tên tuổi sản xuất TV với mục tiêu hướng đến thị trường 3D hiện nay. Dự kiến trong năm sau, các hãng khác như Philips, Sharp và Toshiba cũng sẽ tiếp cận thị trường này.

HDTV gán nhãn “3D-Ready” nghĩa là gì?

Một vài nhà sản xuất TV đã gán nhãn cho TV của mình là 3D-Ready. Theo định nghĩa về 3D-Ready (mỗi nhà sản xuất có khái niệm khác nhau) nhìn chung có nghĩa là mẫu TV có thể hiển thị nội dung 3D. Tuy nhiên, nó lại thiếu các nguồn phát bức xạ hồng ngoại cần thiết để đồng bộ hình ảnh của TV với mắt kính, vì vậy bạn sẽ cần phải mua các thứ phụ kiện riêng lẻ.

Ngoài ra, vì kỹ thuật 3D được tìm thấy trong các mẫu TV DLP sẽ giảm đi khả năng hiển thị hình ảnh gốc để tập trung cho 3D, nếu nguồn đa phương tiện của bạn hỗ trợ định dạng Full HD 1080p thì khi hiển thị trong môi trường 3D, độ phân giải của nó sẽ giảm đi chỉ còn bằng một nửa mà thôi.

Xem và chơi game 3D tại gia - Ảnh: Internet

Chi phí cho một TV 3D

Tổng chi phí cho một hệ thống giải trí 3D của bạn phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước hiển thị và các tính năng khác. Giá của một TV 3D ít nhất hiện nay lên đến 2.000 USD, cộng thêm chi phí cho một đầu đọc Blu-ray 3D khoảng từ 220-400USD và 150USD cho mỗi cặp kính màn trập là điều mà bạn phải bỏ ra (một số mẫu TV đi kèm với 1 hoặc 2 cặp kính màn trập).

Lưu ý khi xem nội dung 3D

Đáng tiếc, không phải tất cả mọi người đều có thể xem được nội dung 3D. TV 3D không thích hợp với trẻ nhỏ, người sau rượu, cao tuổi hoặc đang mang thai vì khi xem họ có thể bị mất phương hướng. Chính vì vậy, khi xem nội dung 3D, bạn nên lưu ý không để nhóm đối tượng này cùng xem nhằm tránh những sự cố không mong muốn xảy ra.

Có thể xem nội dung 2D thường xuyên trên TV 3D

Bạn có thể xem nội dung 2D hoàn toàn bình thường trên một mẫu TV 3D. Thậm chí, có một số ứng dụng 3D cho phép hỗ trợ chuyển đội nội dung từ nguồn 2D thành 3D, mặc dù lúc này nó chỉ hoạt động trên các mẫu sản phẩm đến từ TV và Blu-ray của Samsung.

Phần mềm Cyberlink PowerDVD có thể chuyển đổi sang 3D để người dùng thưởng thức với kết quả tốt nhất. Chế độ upconverting có thể sẽ không cho bạn một cảm nhận tuyệt vời về chất lượng mới để lưu trữ nó lên một đĩa Blu-ray, nhưng đó được xem là một khởi động đầy hứa hẹn trong tương lai của nội dung 3D.

Xem 3D phải có kính

Đó là yêu cầu bắt buộc với những dòng TV 3D hiện nay. Một số công ty đang thử nghiệm sản xuất những dòng TV 3D không cần kính 3D, hay khả năng hiển thị “auto-stereoscopic”, hầu hết sử dụng ống kính lenticular để hiển thị hình ảnh khác nhau. Tuy nhiên, trong thời điểm này giá của nó còn ngất ngưỡng.

Điểm đáng chú ý là các nhà sản xuất TV 3D hiện nay chỉ đi kèm những kính 3D sản xuất theo một chuẩn kích thước chung, điều này khiến bạn không thoải mái trong việc sử dụng nếu kích cỡ khuôn mặt không phù hợp.

Hầu hết những mẫu TV 3D hiện nay yêu cầu người dùng trang bị kính để xem

Ngoài ra, không phải tất cả những mẫu TV 3D nào cũng có thể tương thích với các kính 3D trên thị trường bởi mỗi nhà sản xuất hướng đến một tiêu chuẩn thiết kế riêng, nghĩa là kính 3D của Panasonic sẽ không làm việc với TV 3D của Sony.

Một số ít có tính tương thích như kính của Samsung có thể làm việc với màn hình 3D của Panasonic.

nguồn: tuoitre.vn