Microsoft: Năm 2011, Vista mới “hết tuổi thọ”

Người phát ngôn Microsoft hôm qua (4/5) khẳng định hãng sẽ không “xóa sổ” Windows Vista ngay sau khi Windows 7 mà thay vào đó sẽ tiếp tục duy trì hệ điều hành này ít nhất là đến tháng 1/2011.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất PC, người dùng cá nhân hoặc đối tác mua giấy phép sử dụng theo số lượng lớn vẫn có thể mua được Windows Vista cho đến tận hạn chót nói trên. Cũng không loại trừ khả năng Microsoft có thể kéo dài thêm thời hạn này như những gì đã làm với Windows XP.

Song người phát ngôn của khẳng định Microsoft sẽ sớm chấm dứt mọi hỗ trợ đối với ba phiên bản Windows Vista dành cho người dùng phổ thông. Dự kiến thời gian hỗ trợ 3 phiên bản này sẽ kéo dài không đến 3 năm.

vistaCụ thể, thời gian hỗ trợ chính thức của Vista Home Basic, Home Premium và Ultimate sẽ chính thức chấm dứt ngày 10/4/2012. Bởi vì đây là những phiên bản Vista cho người dùng phổ thông nên Microsoft sẽ không cung cấp giai đoạn hỗ trợ mở rộng.

Hỗ trợ mở rộng chỉ áp dụng đối với Vista Business và Vista Enterprise. Theo đó, thời gian hỗ trợ chính thức của 2 phiên bản này sẽ lên tới 10 năm. Nếu Vista Business và Enterprise được mua theo thỏa thuận bản quyền trọn gói với Microsoft thì thời gian hỗ trợ các bản cập nhật bảo mật còn kéo dài đến tận ngày 11/4/2017.

Thông tin trái chiều

Đầu giờ sáng qua ông Richard Francis – Giám đốc bộ phận Windows doanh nghiệp thuộc Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương – bày tỏ quan điểm với IDG News Service: “Chúng tôi không dám chắc rằng liệu các nhà sản xuất PC còn có thể tung ra thị trường các sản phẩm PC Vista nữa hay không khi mà Windows 7 ra mắt”.

Đây chính là nguyên nhân làm bùng lên những nhận định cho rằng Microsoft sẽ “xóa sổ” Windows Vista ngay sau khi Windows 7 ra mắt. Và nguyên nhân khiến cho nhận định này bùng lên không ngoài phản ứng đón nhận hời hợt của người dùng đối với Windows Vista kể từ khi phiên bản hệ điều hành này ra mắt đến nay.

Bên cạnh đó vị quan chức này cũng nói rằng mọi hỗ trợ chính thức cho các phiên bản Vista sẽ bị cắt trong tháng 4/2012.

Chính sách nói khác

Trả lời câu hỏi của báo giới về nhận định trên đây, người phát ngôn của Microsoft khẳng định: “Microsoft hiện chưa có bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc chấm dứt bán ra thị trường phiên bản Windows Vista”.

Viện dẫn đến chính sách của hãng đối với các sản phẩm hệ điều hành Windows, người phát ngôn của Microsoft khẳng định: “Cụ thể theo chính sách của Microsoft, “vòng đời” của các phiên bản hệ điều hành Windows cho PC để bàn kéo dài 4 năm tính từ ngày sản phẩm chính thức được cung cấp rộng rãi trên mọi kênh phân phối chuẩn – cung cấp trực tiếp cho nhà sản xuất PC, bán lẻ, chương trình cấp phép trọn gói…”

Như vậy nếu áp dụng chính sách này thì phải đến tháng 1/2011 thì “vòng đời” của Windows Vista mới chấm dứt. Hệ điều hành chính thức có mặt trên mọi kênh phân phối chuẩn hồi tháng 1/2007.

Chưa từng có tiền lệ

Cho dù không có chính sách nói trên thì có lẽ Microsoft cũng sẽ không quá vội vàng “xóa sổ” Windows Vista ngay sau khi Windows 7 chính thức được tung ra. Tính từ thời Windows 95, Windows 98 và Windows XP cho đến Windows Vista thì lần nào khoảng thời gian mà phiên bản cũ Windows đều “sống chung” với phiên bản mới chưa một lần nào ít hơn 6 tháng.

Khi Windows 98 ra mắt hồi tháng 6/1998, Windows 95 không hề bị “xóa sổ” luôn mà còn tiếp tục được cung cấp cho các nhà sản xuất PC và bán lẻ đến tận hai năm rưỡi sau đó. Trong khi đó, Windows 98 lại chỉ tồn tại có đúng 6 tháng tính từ ngày Windows XP chính thức có mặt trên thị trường.

Ông Michael Cherry – chuyên gia phân tích của hãng Directions on Microsoft – nhận định: “Windows 7 có lẽ sẽ không phải đối mặt với tình trạng bị hờ hững như Vista. Ngừng bán Vista ngay sau khi Windows 7 ra mắt có lẽ chỉ là một biện pháp thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Nhưng Microsoft cũng phải cân nhắc đến một thực tế là sẽ có thể có rất ít người dùng đăng ký mua Windows 7 khi hệ điều hành này ra mắt”.

Tình thế giữa Windows 7 và Windows Vista khác hẳn với tình thế giới Vista và “hệ điều hành 7 tuổi” Windows XP. Windows XP sẽ còn tiếp tục được cung cấp đến tận tháng 7/2009. Đây là một trường hợp đặc biệt riêng nhưng có một điểm chung là Windows XP liên tục được kéo dài “tuổi thọ”. Điều này hoàn toàn có thể được áp dụng với Vista.

Dự kiến ngày hôm nay (5/5) tính theo giờ Mỹ – còn tính theo giờ Việt Nam thì có thể vào khoảng nửa đêm nay – Microsoft sẽ chính thức tung ra phiên bản thử nghiệm Windows 7 Release Candidate (RC).

Theo VnMedia (Computerworld, Microsoft, Neowin)