‘Internet of Things’ đang thành hiện thực

Bộ phận nghiên cứu của Telefonica Digital (Tây Ban Nha) đang phát triển hệ thống có tên Thinking Things, kết nối không dây hầu như mọi thiết bị vào Internet để điều khiển từ xa.

'internet of things' dang thanh hien thuc
Hinh minh hoạ cuả Giazmod.ru.

Cơ sở của Thinking Things là một bộ điều khiển điện tử và một loạt cảm biến cùng dây dẫn điện. Nó có thể đấu nối vào bất kỳ thiết bị điện tử, đồ điện gia dụng và thiết bị kỹ thuật nào. Ví dụ, nếu đấu bộ điều khiển với đèn chiếu sáng thì có thể điều khiển ánh sáng trong căn nhà.

Khi kết nối thiết bị mới, website cho thiết bị này sẽ tự động được sinh ra, qua đó người ta có thể kiểm soát các chức năng của bộ điều khiển và tạo ra các công tắc đóng/ngắt mạch theo nguyên lý “sự kiện – hành động”.

Nhờ những công tắc này, có thể thiết lập nhiệt độ không khí trong nhà bằng tin nhắn SMS. Mọi chức năng của cổng web đều có thể tiếp cận được thông qua giao diện lập trình ứng dụng API.

Hiện thời, Thinking Things đang ở dạng mô-đun kết nối không dây, các cảm biến độ ẩm và nhiệt độ cùng các cảm biến hiện diện, đèn led đỏ, xanh lá, xanh dương (RGB-LED), máy gia tốc và la bàn, cảm biến áp suất và truyền động. Các cấu thành được phát triển để hỗ trợ các công nghệ Hệ thống định vị toàn cầu GPS và nhận dạng bằng sóng vô tuyến RFID.

Người ta đang dự tính xây dựng một hệ sinh thái các dịch vụ làm việc trong mạng di động của nhà mạng Telefonica cho Thinking Things. Các nhà phát triển dịch vụ có thể quảng bá và bán các dịch vụ đó ra thị trường.

(Theo PCWorld)