Search
Close this search box.

IE9 liệu có đuổi kịp Firefox?

Điều phối viên của Mozilla tuyên bố “IE9 sẽ không bao giờ đuổi kịp”.

Thị phần Firefox 4 tăng vọt lên 11% ngay trong ngày đầu tiên Mozilla cung cấp bản nâng cấp cho người dùng cuối vào tuần trước, và thu hút thêm 30% số người dùng trong vòng bốn ngày.

Firefox 4 của Mozilla và Internet Explorer 9 của Microsoft liên tục so kè nhau kể từ khi hai phiên bản trình duyệt này được tung ra hồi cuối tháng Ba vừa qua.

“IE9 sẽ không bao giờ đuổi kịp Firefox”, Asa Dotzler, điều phối viên cộng đồng của Mozilla về tiếp thị Firefox, đã khẳng định như vậy trên trang blog cá nhân của ông. “Microsoft sẽ phải mất từ một đến hai năm để có thể chuyển đông đảo người dùng IE7 và IE8 sang dùng phiên bản mới của họ”.

Theo công ty nghiên cứu Web StatCounter của Ai-len, thị phần của trình duyệt Firefox 4 đã tăng vọt từ 10,3% lên 11,4% chỉ trong vòng một ngày sau khi Mozilla hỏi người dùng xem họ có muốn nâng cấp lên phiên bản mới hay không. Việc đạt được 1,1 điểm phần trăm tương ứng với sự gia tăng 11%.

Thị phần Firefox 4 tăng vọt vào tuần trước sau khi Mozilla hỏi người dùng Firefox có muốn nâng lên phiên bản mới không. (Nguồn: StatCounter)

Đến hôm thứ Hai (9/5), Firefox 4 đã chiếm được 13,2% thị phần trình duyệt, tăng 30% so với thứ Năm tuần trước.

IE9 tăng chậm hơn: Trong 4 ngày đầu tiên sau khi Microsoft cung cấp IE9 qua con đường nâng cấp Windows Update vào ngày 18/4, lượng người dùng IE9 tăng 20%. Kể từ đó trình duyệt này chiếm thị phần một cách từ tốn, và vượt qua mốc 4% lần đầu tiên, vào cuối tuần qua.

Microsoft và Mozilla đã giành giật thị phần trình duyệt quyết liệt kể từ khi IE9 ra mắt ngày 14/3 và Firefox 4 được tung ra sau đó một tuần, vào ngày 22/3.

Firefox 4 được người dùng chào đón nồng nhiệt ngay sau khi ra mắt. Ngày đầu tiên đã có 7,1 triệu lượt tải về, và 8,8 triệu lượt tải về vào ngày tiếp theo. Microsoft cho rằng việc so sánh giữa các trình duyệt là “quá sớm, và dễ gây hiểu lầm” vì IE9 vẫn chưa đạt “đỉnh” qua Windows Update.

Theo Microsoft thì người dùng IE7 và IE8 trên Windows Vista và Windows 7 sẽ thấy đề xuất nâng cấp vào cuối tháng Sáu.

Đừng lấy làm ngạc nhiên rằng Firefox 4 ra đời sau hơn một tuần nhưng lại chiếm thị phần lớn hơn IE9. Không giống như IE9 vốn chỉ chạy trên Windows Vista và Windows 7, Firefox dùng được cả với Windows XP, Mac và Linux.

Microsoft đã quyết định bỏ rơi Windows XP vì không muốn trình duyệt mới chạy trên HĐH đã cũ tới 10 năm.

“Hỗ trợ XP đã 10 năm tuổi đồng nghĩa với việc tối ưu cho mẫu thức thấp nhất. Đó không phải là điều các nhà phát triển trên nền Web mong muốn”, Giám đốc cao cấp phụ trách IE đã trả lời như vậy trong một cuộc phỏng vấn của Computerworld vào hồi tháng 3.

Tại sự kiện khởi động IE9, Dean Hachamovitch, người đứng đầu nhóm IE nói rằng “Các nhà phát triển trình duyệt khác đã dàn trải đầu tư kỹ thuật của họ trên nhiều hệ thống”, và ông lập luận rằng trình duyệt của Microsoft là tốt nhất bởi vì nó chỉ chạy trên Windows.

Mozilla đã phản đối, tuyên bố rằng trình duyệt của họ vẫn tốt.

Tuy vậy, cả Firefox 4 và IE9 đều không giúp chặn được sự suy giảm chung của các nhà sản xuất ra chúng. Theo dữ liệu của StatCounter, Firefox và Internet Explorer đã để mất thị phần trong tuần đầu tiên của tháng 5 so với mức trung bình của tháng 4.

Tất cả các phiên bản của Firefox chiếm 29,6% các trình duyệt được sử dụng trong bảy ngày đầu tiên của tháng 5, so với 29,7% trong tháng 4. Trong khi đó, tổng thị phần của IE đã giảm từ 44,5% vào tháng 4 xuống còn 43,8% trong tuần đầu tiên của tháng 5.

(Nguồn: Computerworld)