Search
Close this search box.

Google sẵn sàng bước vào cuộc chiến sách kỹ thuật số

Google vừa tuyên bố sẽ bắt đầu bán các cuốn sách kỹ thuật số vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 tới. Động thái này cho thấy Google đã sẵn sàng nhảy vào cuộc chiến tranh giành thị phần với các đối thủ Amazon, Apple và Barnes & Noble.

 Google san sang buoc vao cuoc chien sach ky thuat so
Google sẵn sàng bước vào cuộc chiến sách kỹ thuật số

Google đã nung nấu kế hoạch phân phối sách trực tuyến trong nhiều năm qua và trong vài tháng trở lại đây, hãng đã chính thức quảng bá về dịch vụ mới với tên gọi Google Editions. Google hy vọng loại hình dịch vụ mới này sẽ khác biệt và nổi bật trên thị trường so với những dịch vụ của các nhà cung cấp khác với việc cho phép người sử dụng tiếp cận với những cuốn sách từ một loạt các trang web khác nhau bằng nhiều thiết bị khác nhau. Hiện nay, các đối thủ đang tập trung vào các thiết bị và phần mềm độc quyền.

Google cho biết người dùng có thể sẽ được mua các bản sao kỹ thuật số của các cuốn sách mà họ tìm thấy thông qua dịch vụ tìm kiếm sách của hãng. Dịch vụ của Google cũng cho phép các nhà bán lẻ sách, thậm chí là các cửa hàng độc lập bán Google Editions trên website riêng của họ, và các đối tác này được hưởng phần lớn doanh thu bán hàng.

Hiện Google vẫn chưa thể quyết định liệu các nhà xuất bản sẽ đưa ra giá bán lẻ hay Google sẽ quyết định vấn đề này.

Có lẽ điểm đặc biệt nhất của dịch vụ Google Editions mà Google sắp khai trương chính là việc sách điện tử sẽ trở nên phổ biến hơn khi người dùng có thể truy cập và đọc chúng từ bất cứ thiết bị đọc sách điện tử nào. Google cũng có thể xây dựng phần mềm để tối ưu hóa việc đọc trên những thiết bị nào đó như iPhone hoặc iPad nhưng chưa công bố bất cứ kế hoạch cụ thể nào.

Ngược lại, việc bán sách kỹ thuật số của đại gia bán lẻ trực tuyến Amazon lại phần lớn tập trung vào thiết bị đọc sách điện tử Kindle và phần mềm Kindle chỉ có thể chạy trên một số thiết bị khác. Đây vốn là những sản phẩm của Amazon.

Các nhà xuất bản vẫn chưa công khai cam kết tham gia vào dịch vụ mới của Google tuy nhiên, nhiều công ty tin rằng đây là một cơ hội mới cần nắm bắt để tăng doanh số bán hàng sách kỹ thuật số. Thậm chí cửa hàng sách độc lập nhỏ nhất sẽ được tiếp cận dịch vụ bán hàng này với một chức danh nhất định.

“Động thái của Google sẽ san bằng sân chơi bán lẻ”, Evan Schnittman, Phó trưởng bộ phận kinh doanh của tạp chí Oxford University Press nhận xét. “Là một nhà xuất bản, những gì tôi thích là tôi sẽ không phải nghĩ về việc độc giả sẽ đọc sách trên những thiết bị nào. Đây là một sản phẩm điện tử mà người tiêu dùng có thể mua được ở bất cứ nơi đâu miễn là họ có một tài khoản Google”.

Ông Evan nói rằng dịch vụ Google Editions sẽ đóng vai trò then chốt bởi vì nó là kết quả của “bài kiểm tra cuối cùng” để trả lời cho câu hỏi liệu khả năng tìm kiếm, tìm ra và mua nội dung ngay lập tức sẽ tạo ra lợi nhuận đáng kể hay không.

Bán lẻ không phải là “sở trường” của Google tuy nhiên gã khổng lồ tìm kiếm đang có một cửa hãng trực tuyến các ứng dụng Android chuyên bán phần mềm dành cho các doanh nghiệp và hãng cũng đang trực tiếp phân phối chiếc điện thoại Nexus One của mình.

Nỗ lực bán hàng trực tuyến này của Google tách biệt với cuộc chiến mà hãng đang theo đuổi nhằm giành quyền phân phối hàng triệu cuốn sách in thông qua thỏa thuận sách kỹ thuật số của hãng với các tác giả và nhà xuất bản.

Nguồn: dantri.com