Search
Close this search box.

Google mail labs: gia tăng tính năng cho Gmail

Gmail là dịch vụ webmail khá phổ biến hiện nay của Google nhờ hỗ trợ nhiều tính năng như kiểm tra mail POP3, IMAP, giao diện đơn giản, dễ dùng. Ngoài ra, Google còn cung cấp thêm Gmail Labs để tăng cường thêm các tính năng hữu dụng tùy chọn cho mỗi người dùng.

EmailGmail Labs mang lại nhiều tiện ích cho người dùng

Gmail Labs cung cấp đến 30 chức năng bổ sung nhằm giúp người dùng có được sự thuận tiện khi sử dụng Google mail trên web. Lượt qua danh sách, những tính năng nào muốn sử dụng thì chỉ cần chọn “Enable” “Save Changes” để lưu lại thiết lập mới. Một vài tính năng sau có thể sẽ giúp ích cho bạn:

– Quick Links: hoạt động như chức năng bookmark trong trình duyệt, Quick Links lưu giữ lại địa chỉ URL mà bạn đang xem. Ví dụ bạn đang ở Settings – General, rồi tiếp tục thao tác trên khung Quick Links bên trái, chọn “Add Quick Links”, đặt 1 cái tên như: “Thiết lập chung” chọn OK. Một liên kết sẽ xuất hiện ở box Quick Links, khi click vào sẽ chuyển người dùng đến phần Settings – General nhanh chóng hơn.

– Signature tweaks: một nhược điểm khi sử dụng chữ ký trong Google mail là phần chữ ký sẽ nằm bên dưới nội dung email cũ mà bạn trả lời (reply), do đó, khi muốn phần chữ ký hiển thị ngay bên dưới nội dung trả lời mới nhất thì có thể dùng Signature tweaks. Nếu muốn chữ ký tự động thay đổi với những câu danh ngôn thì kích hoạt “Random Signature”.

– Email addict: đây là tính năng dành cho những người dùng thường ngồi … lì trên máy, không dành thời gian nghỉ ngơi. Email Addict sẽ tự động tạo ra 1 khoảng thời gian nghỉ ngơi trong 15 phút, khóa giao diện email lẫn chat để thư giãn.

– Canned Responses: chức năng khá hay giúp lưu lại những email mẫu và dùng lại về sau để không tốn nhiều thời gian soạn lại. Chỉ cần chọn để soạn thảo email theo khuôn mẫu và tự động gửi email bằng các bộ lọc.

– Forgotten Attachment Detector: nhắc nhở người dùng kèm theo tập tin đính kèm (attachment) vào email. Chức năng này thích hợp cho người dùng thường gửi các file đính kèm theo email.

– Add any gadget by URL: Đây là tính năng mới mà Google vừa đưa vào Gmail labs cho phép người dùng đưa bất kỳ gadget nào vào trong giao diện Gmail theo địa chỉ URL. Có thể tìm một số gadget thú vị ở nhiều lĩnh vực tại đây. Ví dụ: nhập gadget MP3 player để có thể nghe nhạc khi duyệt mail, bạn nhập URL sau vào hộp thoại rồi OK. Trình MP3 Player sẽ xuất hiện ở bên trái Gmail.

Ngoài Add any gadget by URL, Google cũng bổ sung thêm Google Docs Google Calendar vào Gmail Labs. Người dùng Gmail sẽ có thể truy xuất vào những thông tin về lịch làm việc, cuộc hẹn… trong Google Calendar hay những tập tin văn bản mới nhất trên Google Docs của mình.

Hơn nữa, một số tính năng nhỏ như Superstars (bổ sung thêm các icon phía trước email khi chọn đánh dấu sao), Pictures in chat (hiển thị avatar trong phần Chatting của Gmail), Custom date formats (thay đổi dạng hiển thị thời gian), đặt lại vị trí 2 box Chat và Labels với Right-side labelsRight-side chat cũng sẽ là những tính năng thú vị cho người dùng chọn lựa kích hoạt.