Search
Close this search box.

Giới thiệu về “Mạnh hơn từ ít hơn”

Chúng ta được giáo dục từ nhỏ “hãy học nhiều hơn, hãy ăn nhiều hơn, hãy làm nhiều hơn,….” và sống trong thời đại mà mọi người đều có cảm giác sợ thiếu thốn, luôn  suy nghĩ tìm kiếm thêm nhiều thứ cho mình để có hạnh phúc hơn: có nhiều tiền, mua sắm nhiều, nhiều mối quan hệ, nhiều thông tin, nhiều phương tiện và công cụ hơn…Luôn nhìn thấy người khác có nhiều hơn và họ sướng (hạnh phúc ) hơn mình. Không tin rằng một người làm ít vẫn có thể là người tốt, chúng ta cho rằng “nhàn cư vi bất khả thiện” và đề cao ai đó làm việc chăm chỉ, quần quật suốt ngày. Ít ai biết rằng ít hơn lại là mạnh hơn, sở hữu ít hơn lại là giàu hơn và hạnh phúc hơn, …

Bạn hãy xem 2 trang web của 2 công ty lớn với 2 cách ít và nhiều, bạn cũng sẽ biết được công ty nào mạnh hơn:

go1

ya-300x1801

Bạn có bao giờ để ý xe máy 2 bánh ở VN chủ yếu là xe trên 100 phân khối, xe ôtô cá nhân là xe 7 chổ, trong khi xe máy 2 bánh ở Nhật là xe 50 phân khối, xe ô tô cá nhân ở Nhật hay nhiều nước châu âu là xe 4 chỗ. Xe ở VN tiêu thụ nhiều năng lượng hơn nhưng tốc độ di chuyển chậm hơn, năng suất chở ít người hơn.

Chắc bạn có nghe câu “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh”, “Quân cần tinh chứ không cần đa”, “1 vợ nằm giường, 2 vợ nằm chèo queo, 3 vợ nằm chuồng heo”.

Vậy bỏ bớt , làm cho ít hơn cũng giúp ta mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

Bạn có nghĩ rằng “Mạnh hơn từ ít hơn” là ý tưởng, là phương pháp của thời đại sáng tạo, của nền kinh tế tri thức, là cách thức giảm bớt sự bất công, xung đột, stress mà nhân lọai đang gặp phải. Nếu bạn có ý kiến gì bổ sung cho chủ đề “Mạnh hơn từ ít hơn” , xin hãy post lên đây.

Trong bài viết số 1 của chủ đề này, tôi sẽ kể về kinh nghiệm làm sạch desktop của máy tính của minh như hình dưới để giảm stress và tạo cảm hứng cho sáng tạo.