Search
Close this search box.

Facebook thử nghiệm nhiều công cụ tăng cường an toàn cho trẻ em

Facebook đang thử nghiệm các công cụ mới nhằm hạn chế tìm kiếm ảnh và video có nội dung lạm dụng tình dục trẻ em và ngăn chặn việc chia sẻ những nội dung đó.

Trẻ em là đối tượng dễ bị dụ dỗ trên nền tảng Facebook và Instagram
ẢNH: REUTERS

Theo CNET, Antigone Davis, người giám sát các nỗ lực an toàn toàn cầu của Facebook cho biết trong một bài đăng trên blog, “việc sử dụng các ứng dụng của chúng tôi để gây hại cho trẻ em là điều đáng ghê tởm và không thể chấp nhận”.

Động thái mới của Facebook diễn ra trong bối cảnh công ty đang phải đối mặt với nhiều áp lực khi công bố kế hoạch kích hoạt tính năng mã hóa mặc định cho các tin nhắn trên Facebook Messenger và Instagram. Mã hóa end-to-end đồng nghĩa ngoại trừ người gửi và người nhận, không ai có thể xem tin nhắn, kể cả Facebook và các quan chức thực thi pháp luật. Những người ủng hộ an toàn cho trẻ em đưa ra lo ngại các kế hoạch mã hóa của Facebook có thể khiến việc truy quét những kẻ săn trẻ em trở nên khó khăn hơn.

Công cụ đầu tiên mà Facebook đang thử nghiệm là một thông báo bật lên xuất hiện nếu người dùng tìm kiếm một cụm từ có liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em. Thông báo sẽ hỏi người dùng xem họ có muốn tiếp tục hay không và có sẵn một liên kết đến các tổ chức đánh lạc hướng tội phạm. Thông báo cũng nói lạm dụng tình dục trẻ em là bất hợp pháp và việc xem những hình ảnh này có thể dẫn đến hậu quả bao gồm cả án tù.

Công cụ thứ hai mà Facebook cho biết đang thử nghiệm là một cảnh báo người dùng nếu họ cố gắng chia sẻ những hình ảnh độc hại này. Cảnh báo an toàn cho người dùng biết rằng nếu họ chia sẻ lại loại nội dung này, tài khoản của họ có thể bị vô hiệu hóa. Công ty cho biết họ đang sử dụng công cụ này để giúp xác định “tín hiệu hành vi” của những người dùng có khả năng chia sẻ nội dung độc hại. Điều này sẽ giúp công ty “giáo dục họ về lý do tại sao nó có hại và khuyến khích họ không chia sẻ nó”.

Facebook cũng cập nhật các chính sách an toàn cho trẻ em và các công cụ báo cáo. Hãng cho biết họ sẽ gỡ bỏ hồ sơ Facebook, trang, nhóm và tài khoản Instagram dành riêng để chia sẻ những hình ảnh vô tội của trẻ em với chú thích, thẻ bắt đầu bằng # hoặc bình luận có chứa các dấu hiệu tình cảm hoặc bình luận không phù hợp về những đứa trẻ được mô tả trong hình ảnh. Người dùng Facebook báo cáo nội dung cũng sẽ thấy tùy chọn này để mạng xã hội biết ảnh hoặc video “liên quan đến trẻ em”, cho phép công ty ưu tiên xem xét.

Theo báo cáo hồi tháng 1.2021 của Business Insider, trong thời kỳ đại dịch Covid-19, các hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến gia tăng. Từ tháng 7 đến tháng 9.2020, Facebook phát hiện ít nhất 13 triệu hình ảnh độc hại này trên mạng xã hội Facebook và Instagram.

NGUỒN: THANH NIÊN