EU “nâng cao sự tự tin” của người dùng web

eu “nang cao su tu tin” cua nguoi dung webNgày 6/5, Ủy ban châu Âu đã ban hành danh sách những “quyền” được phép của người dùng web, hy vọng sẽ thúc đẩy thương mại điện tử phát triển.

Danh sách này chỉ là những trích dẫn từ nhiều bộ luật khác nhau nhưng các quan chức của Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng khi người dùng web biết rõ những quyền, hành vi được phép và không được phép trên mạng Internet sẽ giúp họ mạnh dạn hơn trong việc tham gia các hoạt động thương mại điện tử.

Người dân châu Âu có thể tham khảo danh sách này thông qua cổng thông tin điện tử eYouGuide. Đây là một phần trong những yêu cầu của Nghị viện châu Âu đệ trình lên Ủy ban từ năm 2007 và kết quả của những cuộc khảo sát gần đây cho thấy 65% người dùng web châu Âu mong muốn tham gia mua sắm trực tuyến xuyên biên giới giữa các quốc gia thành viên nhưng họ vẫn ngần ngại vì không nắm rõ những quy định của luật pháp liên quan đến lĩnh vực này.

Một khảo sát khác cho thấy, có ít nhất 1/3 số người dùng web châu Âu có khả năng tham gia mua sắm trực tuyến nhưng chỉ có 7% thực sự tham gia hoạt động này. Trong khi đó, chỉ có 12% người dùng cảm thấy an toàn với những giao dịch trực tuyến, 39% lo ngại về quyền riêng tư của họ và hơn 50% tuyên bố không bao giờ dám tham gia các giao dịch tài chính trực tuyến.

“Nếu chúng tôi muốn người tiêu dùng tham gia mua sắm cũng như tận dụng những tiềm năng của các phương thức truyền thông kỹ thuật số. chúng tôi phải mang lại cho họ sự tự tin cũng như đảm bảo rằng quyền lợi của họ được bảo đảm”, Meglena Kuneva – Cao ủy EU về tiêu dùng phát biểu.

Cũng trong ngày 6/5, EU còn ban hành một báo cáo về thực trạng và tiềm năng của thương mại điện tử toàn khối. Báo cáo cho biết, hiện doanh thu hàng năm của lĩnh vực này tại châu Âu mới chỉ đạt 106 tỷ euro.

Theo ICTNews (Vnunet, PC Pro)