5 hệ điều hành tối ưu cho netbook

Netbook là thiết bị có khả năng cơ động cao nhờ vào kích thước nhỏ gọn. Ngoài Windows XP hay Ubuntu, bạn cũng có thể chọn cho mình 1 trong 5 hệ điều hành sau đây vốn đã được tối ưu cho netbook.

Năm hệ điều hành sau có thể được cân nhắc để cài trên netbook với điểm chung là hầu hết đều được phát triển trên nền tảng Linux, phần lớn “nhờ cậy” vào Ubuntu.

1. Ubuntu Netbook Edition

Đây được xem là nền tảng để xây dựng các hệ điều hành “họ hàng” Linux dành cho netbook (trước đây có tên Ubuntu Netbook Remix.). Tháng 3-2008, Canonical chính thức phát hành UNE trong nỗ lực cải thiện thương hiệu Ubuntu, cùng với xu hướng nở rộ của netbook. Đáng ngạc nhiên là UNE chiếm được cảm tình đáng kể của người dùng và hãng Dell đã quyết định bán sản phẩm của mình cài sẵn Ubuntu Netbook Remix.

Hệ điều hành này kế thừa thành quả của “anh cả” Ubuntu bản đầy đủ, sử dụng môi trường GNome với hàng loạt ứng dụng chuẩn dành cho người dùng cuối như Firefox, Open Office, F-Spot…Để phù hơp với netbook, các nhà thiết kế đã tinh giản đáng kể giao diện của UNE, nhằm giảm dung lượng chiếm dụng hệ thống, chẳng hạn như màn hình.

Bạn không cần phải mua một chiếc netbook mới để có thể sử dụng Ubuntu. Hệ điều hành này luôn luôn có sẵn trên trang chủ của nhà sản xuất. Truy cập Ubuntu.com để tải về.

2. Jolicloud

Jolicloud mang đến những tính năng tốt nhất của phiên bản Ubuntu Netbook Edition khi được thiết kế trên chính nền tảng này. Bạn sẽ cảm thấy việc cài đặt các ứng dụng trên Jolicloud thật sự đơn giản. Khả năng tùy biến của Jolicloud tương đối tốt. Nhìn chung Jolicloud hoạt động trơn tru trên netbook, là một lựa chọn đáng giá để cải thiện khả năng xử lý của thiết bị trong trường hợp đã cài sẵn một số hệ điều hành “cồng kềnh” khác.

Đáng kể hơn, Jolicloud tương thích với hầu hết các mẫu netbook trên thị trường hiện nay. Danh sách chi tiết tại đây.

Để tìm hiểu kĩ hơn về Jolicloud, bạn có thể truy cập trang chủ tại Jolicloud.com, với hàng loạt chỉ dẫn có sẵn, giúp bạn chinh phục hệ thống này.

3. Crunchbang/Cruncheee

Đây không phải là hệ điều hành dành riêng cho netbook nhưng vẫn là một lựa chọn tuyệt vời dành cho người dùng thiết bị nhỏ gọn nay. Cũng giống như Jolicloud, Crunchbang phát triển trên nền tảng Ubuntu nhưng tập trung cải tiến “tốc độ, phong cách, nâng cao chất lượng tổng thể”. Sử dụng công cụ quản lý dữ liệu nhỏ gọn Openbox, Crunchbang cho tốc độ xử lý nhanh và có thể hoạt động trơn tru trên netbook. Có thể nói, so với các hệ điều hành cài sẵn trên netbook, Crunchbang tỏ ra vượt trội về khả năng này.

Chi tiết, tải về hệ điều hành này tại crunchbanglinux.org.

Ngoài ra, vào 2008, một nhóm người dùng hứng thú với OS này đã tùy biến Crunchbang và lấy tên là CrunchEEE. Bạn có thể tham khảo tại đây. Đáng tiếc là hơn 1 năm nay, nhóm EEE vẫn chưa có cải tiến gì đáng kể hệ điều hành này.

4. EasyPeasy

Ubuntu Netbook Edition tương đối tuyệt vời, nhưng còn khá nhiều tác vụ thiết yếu chưa hoạt động tốt trên UNE. Chẳng hạn, bạn sẽ không thể chơi nhạc MP3 khi chưa cài codec chuyên dụng. EasyPeasy là lựa chọn thay thế, bạn có thể quan tâm khi nhà sản xuất hệ điều hành này mang đến khá nhiều ứng dụng và codec thuộc sở hữu cá nhân. Bạn sẽ thấy, EasyPeasy đã có sẵn Skype và trình quản lý xử lý ảnh Picasa.

Quá trình cài đặt EasyPeasy rất dễ dàng. Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin, tải ứng dụng về tại easypeasy.com.

5. Moblin/Meego

Moblin Netbook OS là hệ điều hành mới nhất dành cho netbook. Tiếp đến, Moblin se duyên với Maemo của Nokia để cho ra đời Meego. Hiện vẫn chưa có phiên bản để tải về, nhưng nhờ vào khả năng tiềm ẩn của Moblin, Meego sẽ là sản phẩm đáng kể trông chờ.

>> MeeGo 1.0 đổ bộ lên netbook (tổng quan về MeeGo)

Hiện bạn có thể tải về Moblin tại địa chỉ moblin.org và theo dõi dự án Meego tại meego.com.

Nguồn: tuoitre.vn